Tạm ngưng phiên tòa thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” đến ngày 11/8

13/07/2020 13:00 Việt Dũng
GDVN- Tòa án nhân dân quận 12 đã quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 11/8, để xin ý kiến cơ quan có chuyên môn về những cảnh bị cho là “nóng” mà học sinh diễn.

Sáng ngày 13/7/2020, Tòa án nhân dân quận 12 tiếp tục phiên tòa xét xử dân sự giữa nguyên đơn là thầy Phạm Quốc Đạt – giáo viên Văn của trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, với bị đơn là phía nhà trường do ông Lương Văn Định làm Hiệu trưởng.

Phát biểu tại tòa sáng nay, đại diện theo ủy quyền của thầy Phạm Quốc Đạt đề nghị hội đồng xét xử phiên tòa cần xin ý kiến tham khảo của các cơ quan có chuyên môn, mà cụ thể là Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, hay Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh về những cảnh sân khấu hóa trong tác phẩm văn học, mà thầy Đạt cho học sinh diễn.

Theo ý kiến từ phía bị đơn, những cảnh này bị nhà trường cho là dung tục, không đúng với thuần phong mỹ tục, nằm trong sai phạm về mặt chuyên môn.

Thầy Phạm Quốc Đạt trao đổi với người đại diện theo ủy quyền của mình (ảnh: P.L)

Có mặt tại tòa, ông Lương Văn Định một lần nữa xác định lại: Thầy Đạt có hai sai phạm dẫn đến quyết định kỷ luật cảnh cáo, như là sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, uy tín và nhân phẩm người khác trong hoạt động chuyên môn.

Trong sai phạm hoạt động chuyên môn, thì có cảnh thầy Đạt cho học sinh sân khấu hóa tác phẩm văn học, có cảnh “nóng” khiến cho phụ huynh của 2 em học sinh phải đến trường, lớn tiếng và yêu cầu làm rõ.

Việc này làm cho nội bộ học sinh có dư luận không tốt về nhà trường, ảnh hưởng đến uy tín và có một em học sinh bị khủng hoảng tinh thần.

Theo Hiệu trưởng Lương Văn Định, nhiệm vụ của ông là đảm bảo đúng tính trang nghiêm cho ngành giáo dục, và ông nghĩ sai phạm của thầy Đạt đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” yêu cầu bồi thường hơn 135 triệu đồng
Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” yêu cầu bồi thường hơn 135 triệu đồng

“Chúng tôi đánh giá rất khách quan, cân nhắc rất kỹ” – ông Lương Văn Định nhấn mạnh.

Dù vậy, ở phía ngược lại, thầy Phạm Quốc Đạt đã cho rằng, mình không có những việc như phía nhà trường cáo buộc.

Do không tin tưởng vào sự khách quan, công tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (cấp trên của trường Võ Trường Toản), nên phía thầy Phạm Quốc Đạt mới có ý kiến đề nghị hội đồng xét xử xin ý kiến tham khảo của các cơ quan có chuyên môn như đã nêu ở trên.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 tham gia phiên tòa đã đề nghị Tòa đồng ý với ý kiến này.

Thay mặt cho hội đồng xét xử, Thẩm phán Lê Ngọc Nga – Chủ tọa đã phát biểu, đồng ý với lời đề nghị này, để xin ý kiến xem xét rằng, liệu những cảnh sân khấu hóa này có phù hợp với mục đích giảng dạy trong nhà trường hay không?

Phiên tòa dự kiến tiếp tục mở lại vào ngày 11/8/2020 sắp tới.

Việt Dũng