Tần Cương: Trung Quốc đã từng là "đại ca thế giới" không dưới trăm năm

30/05/2014 09:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Tần Cương nói, xem ra cảm giác làm "đại ca thế giới" cũng không tệ. Trong lịch sử Trung Quốc cũng đã từng làm "đại ca thế giới", mà không dưới trăm năm.
Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rao giảng về "nhân nghĩa". Ảnh: East News

Tờ Nhân Dân nhật báo ngày 29/5 đưa tin, trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama hôm 28/5 rằng Mỹ sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm lãnh đạo thế giới, ít nhất trong khoảng 100 năm nữa, hôm qua Tần Cương người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã giễu cợt phát biểu này.


Tần Cương nói, xem ra cảm giác làm "đại ca thế giới" cũng không tệ. Trong lịch sử Trung Quốc cũng đã từng làm "đại ca thế giới", mà không dưới trăm năm. Bắc Kinh đã có nhiều bài học và kinh nghiệm về sự thịnh suy trong lịch sử.


Dẫn một câu trong "Tả truyện", Tần Cương cho rằng các triều đại Trung Quốc dù lên tới đỉnh cao nhưng rồi cuối cùng đều rơi vào quỹ đạo diệt vong như nhau. Tần Cương lại trích dẫn kinh điển trong "Quá Tần luận" (tạm dịch: Luận về cái sai của nhà Tần, một tác phẩm thời Tây Hán của Giả Nghị) cho rằng, tất cả là do giới cầm quyền không thực thi nhân nghĩa trong xã hội.


Nói rồi ông Cương khẳng định, ngày nay người Trung Quốc không ngừng tự cảnh tỉnh mình, cần phải thuận theo xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác của lịch sử, không ngừng tiến cùng thời cuộc mới đảm bảo được cho quốc gia phát triển hòa bình, an ổn lâu dài.


Nhưng những điều hoa mỹ Tần Cương vừa nói lại ngược hoàn toàn so với những gì xảy ra trên thực địa, khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan và cả một "hạm đội" tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không ngừng đe dọa các nước láng giềng. Như vậy cái "nhân nghĩa" mà Tần Cương nói chỉ là một thứ nhân nghĩa giả tạo, ngụy trang kiểu Trung Quốc không đánh lừa được ai - PV.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Cũng trong ngày hôm qua, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc to tiếng dọa nạt, quân đội Trung Quốc quyết không lay chuyển "quyết tâm và ý chí", quyết không mặc cả đối với cái gọi là chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải quốc gia, cũng không cho phép bất cứ hành vi khiêu khích nào?!


Tiếp tục luận điệu ngụy biện và bịp bợm, Cảnh Nhạn Sinh cho rằng hiện nay Biển Đông về cơ bản là hòa bình và ổn định, một số tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng là do các nước này tự khiêu khích, Bắc Kinh không chịu trách nhiệm?!


Cảnh Nhạn Sinh đe dọa, quân đội Trung Quốc đã thiết lập chế độ tuần tra sẵn sàng chiến đấu thông thường trên Biển Đông, duy trì và bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải", nếu quốc gia nào đó tiếp tục khiêu khích đối đầu sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả. Phải chăng đây mới thực sự là bản chất của cái gọi là "nhân nghĩa" mà Tần Cương đang nhắc tới?

Theo dõi những phát ngôn trịch thượng, khiêu khích của dàn HỎA LỰC MỒM Trung Quốc TẠI ĐÂY.


Hồng Thủy