Tặng 43 xe hơi Trung Quốc cho chủ xe Nhật bị người biểu tình đập phá

11/10/2012 10:24 Bảo Thành (Nguồn: Shanghai Daily)
(GDVN) - Tiêu đã bỏ ra khoảng 5 triệu tệ (794.252 USD) để mua 43 chiếc xe hơi 100% “made in China” tặng những người đi xe Nhật bị dân Trung Quốc biểu tình đập phá.
Tờ Shanghai Daily ngày 11/10 đưa tin, tỉ phú Trung Quốc Trần Quang Tiêu đã bỏ ra khoảng 5 triệu tệ (794.252 USD) để mua 43 chiếc xe hơi 100% “made in China” tặng những người đi xe Nhật bị dân Trung Quốc biểu tình đập phá.

Từ trung tuần tháng 9 đã nổ ra rất nhiều cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc sau khi chính phủ Nhật Bản tiến hành mua và quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku. Nhiều người biểu tình quá khích đã lao vào tấn công bất cứ những gì liên quan đến Nhật Bản trên đường đi. Nhiều cửa hiệu bán đồ Nhật Bản, xe hơi Nhật Bản đã bị đập phá.

Trần Quang Tiêu tạo dáng trên một chiếc xe "100% hàng Trung Quốc" mà ông này mua cho những người đi xe hơi Nhật Bản bị người biểu tình đập phá xe hồi tháng trước

43 người này đều là người theo dõi (follower) của ông Tiêu trên trang cá nhân Weibo. Trần Quang Tiêu là doanh nhân Trung Quốc nổi tiếng với những hoạt động từ thiện đình đám và có hơn 3,5 triệu người theo dõi trên mạng xã hội này.

Người biểu tình Trung Quốc đập phá xe hơi Nhật, đánh bất tỉnh chủ xe người Trung Quốc

Hồi tháng 9, tờ China Daily đưa tin tỉ phú này đã tuyên bố bán hàng trăm nghìn lon “không khí sạch” được thu thập từ các “vùng cách mạng” như núi Cảnh Cương ở tỉnh Giang Tây, Diên An ở tỉnh Thiểm Tây với giá 4 - 5 tệ một lon để quyên tiền cho quân đội Trung Quốc bảo vệ Senkaku và coi đây là một hành động “yêu nước tỉnh táo”.
Bảo Thành (Nguồn: Shanghai Daily)