Tập Cận Bình: Giữ lợi ích Biển Đông, tích tụ quân sự là chuyện thường

29/03/2014 13:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình nhấn mạnh: "Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng chúng tôi sẽ không sợ khó khăn do các bên khác gây ra.
Ông Tập Cận Bình.

ABC Net ngày 29/3 đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đang ở thăm Berlin đã tuyên bố Bắc Kinh sẽ "bảo vệ mạnh mẽ lợi ích ở Biển Đông".

Phát biểu tại Berlin, ông Bình nhấn mạnh: "Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng chúng tôi sẽ không sợ khó khăn do các bên khác gây ra. Khi nói đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng tôi sẽ bảo vệ mạnh mẽ các lợi ích đó."

Yêu sách "chủ quyền" mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông đã trực tiếp xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và gần đây nữa là Indonesia.

Bloomberg hôm 29/3 cũng đưa tin cho biết, Tập Cận Bình tiếp tục bảo vệ sự tích tụ quân sự của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hay bành trướng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngay cả khi họ tăng cường hiện diện ngoại giao và quân sự.

Từ Berlin, ông Bình kêu gọi các nước nỗ lực tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau với Trung Quốc. Tập Cận Bình cho rằng chính phủ của ông sẽ không phải là một kẻ xâm lược ở Biển Đông.

Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc liên tục tập trận diễu võ dương oai ngoài Biển Đông, làm leo thang căng thẳng và lo ngại trong khu vực.

3 tuần sau khi Trung Quốc công bố ngân sách quân sự năm 2014 tăng 12,2%, Tập Cận Bình khẳng định sẽ tìm kiếm các mối quan hệ thân thiện trong khu vực. Việc Trung Quốc tích tụ các loại vũ khí công nghệ cao và thiết bị quân sự là "hoàn toàn bình thường" để Trung Quốc có thể bảo vệ "lợi ích của mình".

Bất chấp những thực tế Bắc Kinh liên tục leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, Tập Cận Bình vẫn cho rằng lập trường của Bắc Kinh về Biển Đông là "đúng luật pháp quốc tế"?!

Ông Bình nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các bước để quản lý tranh chấp và ngăn chặn leo thang căng thẳng, xây dựng mối quan hệ thân thiện với láng giềng, đó là sự lựa chọn duy nhất đúng, kể cả về triết học lẫn tình cảm. 

Trên thực tế chính Trung Quốc một mặt tăng cường leo thang trên thực địa, cố tình thay đổi hiện trạng Biển Đông và tìm mọi cách trì hoãn, né tránh COC, bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông để quản lý tranh chấp.

Tập Cận Bình cũng cáo buộc một số người "rao giảng" không mệt mỏi rằng Trung Quốc là một đại ác ma Mephisto đáng sợ, một ngày nào đó sẽ hút hết linh hồn thế giới. Ông bác bỏ nhận xét sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối đe dọa.

Hồng Thủy