Tập Cận Bình: Hàn Quốc phải thận trọng với ý định phòng thủ tên lửa Mỹ

27/08/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Tổng thống Park Geun Hye rằng Seoul cần phải cẩn thận với vấn đề triển khai THAAD.

Thông tấn Yonhap ngày 26/8 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye "hành động thận trọng" hơn đối với kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại quốc gia này. 

Đề xuất này được ông Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 7, hai nhà ngoại giao ở Seoul vừa tiết lộ với Yonhap.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Chuyến công du được tổ chức trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Seoul khi quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng khác trong khu vực đang trở nên căng thẳng do những căng thẳng hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông.

Hàn Quốc là một đồng minh trong hiệp ước của Mỹ được xây dựng nhằm bảo vệ Seoul khỏi sự "xâm lược" của Triều Tiên và Trung Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. 

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tướng Curtis Scaparrotti cho biết vào hồi tháng 6, Washington muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Hàn Quốc để bảo vệ nước này tốt hơn trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga ngay lập tức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về động thái này.

"Trong các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Park Geun Hye rằng Seoul cần phải cẩn thận với vấn đề triển khai THAAD (tại Hàn Quốc)", một nguồn tin ngoại giao gần gũi với hội nghị nói với hãng thông tấn Yonhap.

Tuy nhiên, không rõ câu trả lời của bà Park trước đề nghị trên của nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

Một nguồn tin ngoại giao thứ hai cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề "một cách cụ thể" trong hội nghị thượng đỉnh, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể của các cuộc thảo luận.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên tiếp tục đặt ra mối đe dọa an ninh Đông Bắc Á và xa hơn nữa, bằng cách phát triển các chương trình tên lửa hạt nhân và đạn đạo của mình, Yonhap cho biết. 

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ tư.

Hàn Quốc và Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc gây áp lực lên nhà lãnh đạo Triều Tiên buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao của Bắc Kinh vẫn đặt ưu tiên về sự ổn định, chứ không phải là phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.
 

Nguyễn Hường