Tập Cận Bình thị sát gần biên giới với Bắc Triều Tiên

19/07/2015 06:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình cho thấy thiện chí của Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Quan hệ Mỹ - Hàn đang phát triển và đó không phải chuyện tốt lành...
Ông Tập Cận Bình đến một ngôi làng dân tộc Triều Tiên ở Diên Biên, Cát Lâm. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 17/7 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát đầu tiên tới khu vực sinh sống của cộng đồng dân tộc Triều Tiên giáp biên với CHDCND Triều Tiên hôm Thứ Năm. Động thái này được giới phân tích xem như một cử chỉ thiện chí của ông chủ Trung Nam Hải đối với Bắc Triều Tiên.

Hôm Thứ Sáu Tân Hoa Xã cho biết, địa điểm dừng chân đầu tiên của ông Tập Cận Bình là ở thị trấn châu tự trị biên giới Diên Biên tỉnh Cát Lâm. Ông đã nói chuyện với người dân ở ngôi làng Helong, nơi 4 người già đã thiệt mạng trong một vụ cướp của lính Bắc Triều Tiên đào ngũ tháng 12 năm ngoái.

Ông Bình đã không đến thăm Bắc Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền từ cuối năm 2012 mặc dù đã sang Bình Nhưỡng khi còn là Phó Chủ tịch nước năm 2008. Tương tự như vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng chưa từng sang Trung Quốc kể từ khi nhậm chức năm 2011.

Cai Jian, một giáo sư đại học Phúc Đán cho rằng chuyến đi Diên Biên của ông Tập Cận Bình cho thấy thiện chí của Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Quan hệ Mỹ - Hàn đang phát triển và đó không phải chuyện tốt lành đối với Trung Quốc. Giáo sư Hwang Byong-moo từ học viện Quốc phòng Hàn Quốc cũng có bình luận tương tự.

Tuy nhiên bản tin trên Tân Hoa Xã không nhắc gì tới Bắc Triều Tiên mà chỉ nói rằng ông Tập Cận Bình đi Diên Biên là vì thực hiện một lời hứa với lãnh đạo địa phương này bên lề cuộc họp lưỡng hội tháng 3 năm nay.

Hồng Thủy