Tàu chiến mang tên lửa của Hải quân Nga di chuyển cách Scotland không xa

Báo chí Anh ngày 4/1/2014 dẫn nguồn tin từ giới chức quốc phòng nước này đưa tin cho biết, trước khi diễn ra lễ Giáng sinh vừa qua chỉ 1 ngày, quân đội Anh đã phải điều động khẩn cấp 1 chiến hạm có vũ trang đầy đủ của Hải quân nước này khởi hành từ miền Bắc xuống miền Nam để ứng phó với một tàu chiến của Nga khi con tàu vũ trang của Moscow tiếp cận vùng nước cách bờ biển Anh chỉ 30 dặm.

Truyền thông của Anh bình luận rằng sự kiện này như là một thách thức của Nga để đo lường năng lực và phản ứng của hải quân xứ sương mù ở khu vực Biển Bắc.

Theo quân đội Anh, tàu chiến của Nga bị Anh phát hiện cách bờ biển nước này 30 dặm ở phần lãnh hải ở gần Scotland. Tuy nhiên, chiến hạm duy nhất của quân đội Anh hiện có năng lực đáp trả tàu chiến của Nga lại đang neo đậu ở Portsmouth.

Nếu theo đúng giả thuyết tính toán thì tàu chiến của Anh phải mất đến 24 giờ sau đó với có thể có mặt ở vùng biển phía Nam nơi đang có 1 tuần dương hạm tên lửa của Nga đang hiện diện.

Sự kiện tàu chiến Nga tiếp cận lãnh hải của Anh đã khiến các quan chức quân sự hàng đầu của Hải và Không quân Anh đã phải tổ chức một cuộc họp mật ở boongke Tổng hành dinh các lực lượng liên hợp thường trực tại Northwood, gần London.

Tin của báo Dailymail phiên bản điện tử cho biết, máy bay cảnh báo của quân đội Anh đã phát hiện và theo dõi hướng di chuyển liên tục của tàu chiến Nga khi nó tiếp cận gần vùng lãnh hải ở Đông Bắc Scotland, căng thẳng đã bắt đầu bộc lộ khi những bức không ảnh cho thấy rõ tàu chiến của Nga đang mang theo đầy ắp những quả tên lửa tấn công.

Các tư lệnh của quân đội Anh ngay lập tức đã điều động khẩn cấp chiến hạm Type 45 - HMS Defender lên đường ứng phó với “khủng hoảng quốc gia”.

Đường cơ động khẩn của chiến hạm Anh HMS Defender

Báo chí Anh mỉa mai rằng “Tàu chiến Nga đứng sẵn ở Moray Forth, vùng nước chảy vào hồ Loch Ness để đợi chiến hạm HMS Defender như thể thuyền trưởng của tàu Nga đang ngồi ghi lại, đo đếm khoảng thời gian mà Hải quân Anh phản ứng”.

Một nguồn tin quốc phòng của Anh nói rằng: “Đây không phải là một cuộc diễn tập thông báo trước. Tảu chiến Nga đã cư xử một cách thù địch trên vùng lãnh hải có biên giới của Anh”.

Một số phương tiện truyền thông của Anh đổ lỗi cho rằng, chiến hạm HMS Defender cùng các thủy thủ của nó phải vượt hơn 600 dặm mới đến được khu vực cần bảo vệ. Phản ứng chậm như vậy phần nào là do cắt giảm ngân sách, dẫn đến thiếu phương tiện để bảo vệ các vùng biển quanh Scotland.

Quân đội Anh cho biết họ đã sử dụng lực lượng không quân để theo dõi chặt chẽ tàu của Hải quân Nga và thừa nhận rằng quân đội đã phái tàu HMS Defender để chặn chiến hạm của Moscow.

Tàu HMS Defender của Hải quân Anh đã được trang bị đầy đủ các tên lửa hải đối không Sea Viper cũng như hỏa lực có thể bắn các quả đạn pháo nặng 40 kg tới các mục tiêu cách nó 2\18 dặm.

Quân đội Anh còn khẳng định rằng các thủy thủ của họ đã nhận thức được đây là nhiệm vụ thực sự và đã sẵn sàng cho các tình huống.

Khi chiến hạm HMS Defender di chuyển đến Moray Firth họ đã trao đổi qua điện đàm với tàu đối phương (của Nga). Cuối cùng, không có phát đạn nào được khai hỏa, 190 thủy thủ của Anh đã chứng kiến cảnh tàu chiến Nga rút lui.

Tàu Hải quân Anh đã bám đuôi tàu chiến Nga cho đến khi tiếp cận khu vực phía Bắc của Biển Baltic, nơi Hải quân Nga được phép hoạt động tự do theo đúng luật pháp quốc tế.

Sau khi tàu chiến của Nga rút đi hoàn toàn chiến hạm HMS Defender mới được lệnh quay về Scotland neo đậu ở Glasgow vào hôm thứ Sáu.

Ngày 3/1/2014, một chuyên gia nghiên cứu về Nga có tên Jonathan Eyal đã phát biểu trên một diễn đàn do Viện các lực lượng hợp nhất của Hoàng gia Anh nói rằng Nga đã cố ý đe dọa Anh.

Chiến hạm tàng hình HMS Defender của Hải quân Anh

Jonathan Eyal nhận định rằng hạm đội tàu chiến của Nga đang phát triển mạnh, muốn mở rộng địa bàn ảnh hưởng của mình và Moscow đang muốn thể hiện sự hiện ngày càng lớn của mình ở khu vực Biển Bắc, nơi cũng tiếp giáp với đường biên giới của Anh.

“Người Nga biết chắc họ đã và đang làm gì. Họ muốn nói rằng “chúng tôi đã quay lại Biển Bắc và chúng tôi đang mạnh”, Họ (tàu chiến Nga) đã biết có thể đi được bao xa và đã bị yêu cầu quay lại…” - Jonathan Eyal nói.

Sauk hi sự kiện đối đầu này xảy ra, hãng tin Nga Interfax cũng đã truyền đi một bản thông báo nói rằng tàu chiến Nga đã vào vùng nước ở Moray Firth để tránh bão bởi lúc này điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

Theo truyền thông của Anh, sự kiện này là lần thứ 2 trong vọng 2 năm trở lại đây. Tháng 12/2012, tàu sân bay Nga Admiral Kuznetsov cùng tàu săn ngầm Admiral Chabanenko và tàu hộ tống Yaroslav Mudry cũng đã tiến gần lãnh hải Scotland trước khi bị tàu chiến Hải quân Anh phát hiện và thách thức.

Lê Dũng Cường