Tin tức từ báo chí Nga ngày 21/3/2014 cho biết, tàu ngầm thứ 4 thuộc Dự án Kilo 636 dành cho Hải quân Việt Nam sẽ được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty, St Petersburg, vào ngày 28/3/2014.

Báo RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đã tiết lộ thông tin này, đồng thời cho biết, các tàu ngầm diesel-điện đồ án 636 của Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa Club-S.

“Lễ chính thức hạ thủy một tàu ngầm của Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng Ba, tại Nhà máy đóng tàu Admiralty," – nguồn tin cho RIA Novosti khẳng định.

Nguồn tin của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga nói rằng, 2 tàu ngầm lớp Kilo đã có mặt tại Việt Nam. Chiếc thứ ba đang thử nghiệm chạy trên biển.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội (ảnh QĐND)

"Thử nghiệm dự kiến hoàn thành vào mùa Hè và tàu sẽ được giao cho bên đặt hàng. Tàu ngầm diesel-điện thứ năm của Việt Nam đã được triển khai xây dựng. Chiếc thứ sáu cũng sẽ khởi công đóng trong năm 2014.

Trước đó cuối năm 2009, trong chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Việt Nam, Nga đã ký với Việt Nam một hợp đồng bán 6 tàu ngầm diesel-điện thuộc Đự án 636 với tổng trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Nhiều khả năng tàu ngầm Kilo thứ 4 chuẩn bị được hạ thuỷ tại Nga có tên là HQ 185 Đà Nẵng bởi trước đó tàu ngầm Kilo HQ 186 Khánh Hòa đã được khởi đóng trước, có thể là chiếc đang được thử nghiệm trên biển (theo truyền thông Nga, Việt Nam).

Tàu ngầm Kilo Hà Nội

Các tàu ngầm Kilo Việt Nam mua của Nga đều được đặt tên theo địa danh các thành phố lớn kéo dài từ Bắc, Trung, Nam.

Trong khi đó, đối với các chiến hạm lớp Gepard 3.9 mà Việt Nam mua của Nga hiện đã có trong biên chế đều được đặt tên theo các vị vua nổi tiếng trong lịch sử như Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng. 

Lê Dũng Cường