Tàu ngầm mới của Trung Quốc dám đặt Hawaii, Alaska vào tầm ngắm?

07/02/2014 09:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Viện Hải quân Mỹ (USNI) báo cáo rằng Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Jin để bắt đầu tuần tra trong năm 2014.

Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân tuần tra phía Bắc Thái Bình Dương và đặt ra mối đe dọa cho ít nhất là hai tiểu bang của Mỹ, báo "Nước Nga hôm nay" dẫn một báo cáo mới của Hải quân Mỹ ngày 6/2 cho biết.

Viện Hải quân Mỹ (USNI) báo cáo rằng Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Jin để bắt đầu tuần tra trong năm 2014.

Các tàu ngầm sẽ mang tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có tầm xa không ít hơn 14.000 km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân hoặc nhiều.

Tàu ngầm Trung Quốc.

"Với một phạm vi trên 4.000 hải lý, tên lửa đạn đạo JL- 2 ( SLBM ), sẽ cho phép tàu ngầm lớp Jin có thể tấn công Hawaii, Alaska và phần phía tây của Conus từ vùng biển Đông Á", Jesse Karotkin - Đại diện Văn phòng tình báo hải quân Mỹ cho biết hồi tháng trước trong báo cáo trình lên Ủy ban an ninh Kinh tế Trung Quốc xem xét.

Tàu ngầm Type 094 lớp Jin mới của Trung Quốc là tàu ngầm có công nghệ vượt trội so với Type 092 Hải quân Trung Quốc vốn sử dụng. Nó có trọng tải 11.000 tấn khi lặn hoàn toàn , Hải quân Mỹ đã thấy sự phát triển này như là bằng chứng rằng người Trung Quốc "muốn cân bằng với các nước phương Tây".

Tuy nhiên, "3 tàu ngầm lớp Jin  Trung Quốc đưa vào sử dụng sẽ không đủ để duy trì sự hiện diện liên tục trong thời gian dài, nhưng nếu Hải quân Trung Quốc đóng thêm 5 chiếc nữa như một số báo cáo cho biết trước đó, thì rất có khả thi", Karotkin lưu ý .

Karotkin giải thích trong báo cáo của mình rằng có một số yếu tố đã buộc Trung Quốc hiện đại hóa hải quân của mình, mà hiện đã có hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ vừa và lớn, khoảng 77 tàu nổi và gần 100 tàu nhỏ khác.

"Vào buổi bình minh của thế kỷ 21, Hải quân Trung Quốc vẫn là một lực lượng chủ yếu ven biển. Mặc dù lợi ích hàng hải của Trung Quốc đã thay đổi nhanh chóng , phần lớn các nền tảng hải quân hiện có khả năng rất hạn chế, đặc biệt ở các vùng nước trong.

Trong 15 năm qua, Hải quân Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực đầy tham vọng là hiện đại hóa và  kết quả là đã tạo ra một lực lượng công nghệ tiên tiến và linh hoạt hơn", ông viết.

"Trái ngược với tập trung hẹp ở một thập kỷ trước, Hải quân Trung Quốc đang phát triển để đáp ứng một loạt các nhiệm vụ bao gồm cả cuộc xung đột với Đài Loan, thực thi các tuyên bố chủ quyền lãnh hải, bảo vệ quyền lợi kinh tế cũng như chống cướp biển và các nhiệm vụ nhân đạo", ông nói thêm.

Trung Quốc cũng đang nhanh chóng hiện đại hóa các thiết bị quân sự khác. Tháng trước, theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng thâm nhập vào bất kỳ hệ thống phòng thủ hiện có nào với đầu đạn hạt nhân.

Lầu Năm Góc khẳng định với Washington Free Beacon rằng cuộc thử nghiệm đã diễn ra, nhưng không đưa ra giải thích thêm. Mỹ là nước duy nhất trên thế giới được biết tới có một vũ khí như vậy trong kho vũ khí của mình./.

Nguyễn Hường