Tàu tuần tra Hayato Nhật Bản tặng cho Việt Nam là tiên tiến nhất

22/08/2015 15:09
(GDVN) - Tàu tuần tra Hayato có thể hoạt động liên tục 2 tháng trên biển, là tàu tiên tiến nhất của Kiểm ngư Việt Nam, thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 21 tháng 8 dẫn trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 15 tháng 8 đăng bài viết "Trong thời điểm căng thẳng quan hệ ở Biển Đông, Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam"  của tác giả Prashanth Parameswaran.

Ngày 5 tháng 8 năm 2015, Lực lượng kiểm ngư Việt Nam nhận tàu tuần tra Hayato Nhật Bản

Theo bài viết, ngày 5 tháng 8, Nhật Bản đã bàn giao một chiếc tàu tuần tra cho Việt Nam dùng để tuần tra trên biển.

Tại lễ bàn giao tổ chức ở thành phố cảng Hải Phòng, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã bàn giao tàu tuần tra cho Lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Tàu này là một trong 6 tàu cũ mà Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết viện trợ cho Việt Nam khi thăm Hà Nội vào năm 2014. Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã tăng cường tiếp xúc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là trên lĩnh vực quốc phòng.

Thỏa thuận này do chương trình viện trợ phát triển chính thức trị giá 500 triệu yên (4 triệu USD) cung cấp vốn. Trong 6 tàu cũ, 2 tàu là tàu tuần tra của Cơ quan thủy sản Nhật Bản, 4 chiếc khác là tàu cá thương mại.

Tàu tuần tra gần đây bàn giao cho Việt Nam dài hơn 56 m, rộng 9 m, lượng giãn nước 1.079 tấn, có thể chở 49 thuyền viên. Tàu này chế tạo vào năm 1993, tốc độ cao nhất là 12,5 hải lý/giờ, cho đầy dầu có thể chạy liên tục 2 tháng.

"Cướp có vũ trang" trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam năm 2014

Người phụ trách Lực lượng kiểm ngư Việt Nam cho biết, đây là tàu tuần tra tiên tiến nhất mà họ có được cho đến nay.

Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, đây là chiếc thứ hai Nhật Bản bàn giao cho Việt Nam, chiếc thứ nhất bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng 2 năm 2015, 4 chiếc còn lại sẽ bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm nay.

Sau khi tàu được cải tạo, Lực lượng kiểm ngư Việt Nam sẽ dùng nó tiến hành tuần tra trên biển và thực thi pháp luật liên quan đến nghề cá. Điều này sẽ thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Việt Nam có đường bờ biển dài khoảng 3.400 km, vài năm gần đây luôn ở trong trạng thái căng thẳng do "tranh chấp" với Trung Quốc ở Biển Đông (Trung Quốc dùng vũ lực ăn cướp đảo đá của Việt Nam, nhảy vào tranh chấp, thường xuyên khiêu khích và đe dọa vũ lực - PV).

Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám đã bày tỏ cảm ơn đối với Nhật Bản, đồng thời cho biết, Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả tàu này cho mục đích đúng đắn.

"Cướp có vũ trang" trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam năm 2014