Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ coi quan hệ hải quân Trung-Mỹ là hình mẫu

27/08/2015 09:13 Đông Bình (nguồn chinamil)
(GDVN) - Tướng Jonathan Greenert ca ngợi giao lưu với Trung Quốc, nhưng Quốc hội Mỹ đã cho rằng, đây là lời nói thổi phồng, vì Trung Quốc vẫn đang hung hăng...

Mạng quân sự (chinamil) Trung Quốc ngày 26 tháng 8 đưa tin, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi tối ngày 25 tháng 8 đã điện đàm với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, trao đổi ý kiến về làm sâu sắc quan hệ giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước.

Tháng 7 năm 2014, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Trung Quốc

Ngô Thắng Lợi nhìn lại những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của "quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ" do lãnh đạo hai nước đưa ra (loại quan hệ này do Trung Quốc đưa ra), hải quân hai nước Trung-Mỹ đã cùng xây dựng quan hệ hải quân nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ,

đã đạt được đột phá mang tính lịch sử trên nhiều lĩnh vực như giao lưu cấp cao hải quân, hành vi của lực lượng trên biển và trên không, huấn luyện diễn tập liên hợp trên biển, giao lưu binh sĩ tuyến 1.

Ngô Thắng Lợi cho rằng, lãnh đạo hải quân hai nước duy  trì trao đổi và liên hệ thông suốt là nền tảng quan trọng nhất phát triển quan hệ hữu nghị của hải quân hai nước, cũng có thể hóa giải trực tiếp nhất các bất đồng và hiểu nhầm giữa hải quân hai nước.

Ông hy vọng trên nền tảng tốt đẹp được xây dựng với Đô đốc Greenert, tiếp tục giữ quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson (người chuẩn bị thay thế Jonathan Greenert, lên làm Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ), tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực trên các lĩnh vược giữa hải quân hai nước,

đi sâu thực hiện "quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên biển, trên không", tiếp tục triển khai thăm viếng tàu chiến, tăng cường huấn luyện, diễn tập liên hợp, tăng cường đối thoại, giao lưu sĩ quan chỉ huy tuyến 1, cùng viết lên chương mới của quan hệ hải quân Trung-Mỹ.

Đô đốc John Richardson chuẩn bị nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Đô đốc Greenert đã nhìn lại những thành quả tăng cường lòng tin giữa hải quân hai nước trong thời gian gần đây, ca ngợi quan hệ hải quân hai nước là "hình mẫu" của quan hệ hải quân thế giới, cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước Trung-Mỹ.

Richardson cho biết, trông đợi trong tương lai xây dựng quan hệ công tác tốt đẹp với lãnh đạo Hải quân Trung Quốc, trên cơ sở hiện có để viết lên chương mới.

Liên quan đến cuộc điện đàm này, hãng tin VOA Mỹ ngày 27 tháng 8 đưa tin, ngày 25 tháng 8, Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, người sắp nghỉ hưu đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngô Thắng Lợi. Ông đã giới thiệu về người thay thế mình, Đô đốc Richardson.

Hải quân Mỹ cho biết, hai bên đã tập trung thảo luận về việc thực hiện quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển giữa quân đội hai nước và xây dựng quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên không. Hai bên đã đồng ý sẽ nỗ lực mở rộng quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển thành quy tắc gặp nhau của lực lượng cảnh sát biển hai nước.

Tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành Type 054A Trung Quốc bám đuôi tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo bài báo, phía Trung Quốc bày tỏ muốn duy trì quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson khi ông đảm nhiệm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ vào tháng 9 tới.

Trong vài năm qua, Đô đốc Jonathan Greenert đã có nhiều hoạt động giao lưu với người đồng cấp Trung Quốc và cho rằng điều này đã tăng cường hiểu biết giữa hai bên.

Nhưng Quốc hội Mỹ và một số nhà quan sát vấn đề an ninh ở Washington đã phê phán Quân đội Mỹ đã thổi phồng ý nghĩa của tương tác giữa quân đội hai nước Mỹ-Trung.

Họ cho rằng, những tương tác này hoàn toàn không làm thay đổi tư thế hung hăng hăm dọa của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh, cho rằng khi hai nước không thể giải quyết những bất đồng căn bản trong vấn đề an ninh, quân đội hai nước khó mà xóa bỏ rủi ro xảy ra xung đột.

Theo bài báo, hơn 1 năm qua, Trung Quốc luôn đẩy mạnh lấn biển, xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, đồng thời lắp đặt (bất hợp pháp) các thiết bị, phương tiện quân sự trên những hòn đảo nhân tạo mới xây dựng.

Mỹ và cộng đồng quốc tế mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông nhưng Trung Quốc đã bất chấp, tiếp tục bành trướng, cố tình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền các nước ven Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực

Mỹ cho biết, hành vi của Trung Quốc đã cản trở những nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền của các nước, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đi lại ở vùng biển này. Lập trường của hai bên được cho là sẽ làm gia tăng rủi ro xảy ra xung đột giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã đến thăm Philippines. Lãnh đạo quân đội hai nước Mỹ-Philippines cho biết, do tình hình an ninh của Biển Đông có xu hướng căng thẳng, quân đội hai nước sẽ gia tăng quy mô, tần suất diễn tập liên hợp và độ sâu của nội dung diễn tập.

Đông Bình (nguồn chinamil)