Thân tàu Mistral đầu tiên của Nga đã được hạ thủy ở St Petersburg

26/06/2013 16:50 Bình Nguyên
(GDVN) - Báo chí Nga ngà 26/6/2-13 đưa tin cho biết nhà máy đóng tàu Baltic ở Saint. Petersburg đã hạ thủy phần đuôi tàu trực thăng đầu tiên của Nga mang tên Vladivostok.
Chiến hạm đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Đây là chiến hạm đổ bộ mang trực thăng do Pháp nghiên cứu, thiết kế. Dự kiến vào ngày đầu tháng 7 tới đây, phần đuôi tàu sẽ được gửi đến các nhà máy đóng tàu DCNS của Pháp ở Saint-Nazaire, nơi nó được ghép với phần mũi tàu được xây dựng tại Pháp.

Bộ phận báo chí của công ty cho biết rằng hạ thủy phần đuôi tàu đã được thực hiện lúc 10 giờ sáng giờ Moscow, phù hợp với hợp đồng. Tham gia hoạt động có sự hiện diện của các lãnh đạo của USC, công ty Pháp STX-France, DCNS và "Rosoboronexport".

Trước đó, Ria Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Yury Borisov cho hay, công việc đóng phần thân sau cho chiến hạm đổ bộ mang máy bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Hải quân Nga cuối cùng phải chuyển cho công xưởng ở Pháp.

Lý do được quan chức quân đội Nga đưa ra là do nhà thầu phụ trong nước - nhà máy đóng tàu Severnaya Verf có trụ sở tại thành phố Saint Petersburg  đã không thể thực hiện đúng tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng với đối tác Pháp.

Tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết hợp đồng bán cho Moscow hai tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral. Chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok hiện đang được đóng tại nhà máy DCNS ở Saint-Nazaire. Dự kiến chiếc tàu này sẽ được bàn giap vào năm 2014.

Chiếc thứ hai có thể được đặt tên chính thức là Sevastopol. Dự kiến sẽ bàn giao cho Nga vào năm 2015.
Bình Nguyên