Thanh tra kết luận có sai phạm, Hiệu trưởng nói bị vu khống

28/12/2017 06:09 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Hàng loạt vấn đề như nợ tiền hỗ trợ, ăn chặn suất ăn bán trú, lập khống hồ sơ, sổ sách của bà Hằng khiến nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc.

Bà Bế Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Công Trừng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng bị giáo viên tố đưa thực phẩm không đảm bảo nấu cho học sinh ăn, thiếu  minh bạch trong chi trả tiền hỗ trợ bán trú cho học sinh, lập khống danh sách, báo cáo suất ăn không đúng sự thật.

Theo phản ánh, trong năm học 2014 – 2015, bà Hằng đã yêu cầu giáo viên theo dõi suất ăn của học sinh để nhà bếp nấu theo suất đã báo.

Tuy nhiên năm học 2015 – 2016 giáo viên không được theo dõi suất ăn của học sinh, các suất ăn vẫn nấu theo suất đã báo, một số học sinh dù nghỉ học nhưng vẫn có trong danh sách báo số suất ăn.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng phản ánh việc bà Hằng cho nhập thực phẩm không đảm bảo vào trường.

Cụ thể, ngày 19/03/2016, bữa ăn sáng của học sinh có mùi thịt lợn hôi, thay vào đó là các học sinh phải ăn mỳ tôm.

Ngày 07/10/2016 bữa trưa, bữa tối thịt vẫn có mùi hôi, học sinh không thể ăn được nên đành ăn mỳ tôm và cháo.

Tình trạng thực phẩm hôi, bốc mùi vẫn xảy ra liên tục nhưng không được hiệu trưởng tiếp thu khi các giáo viên góp ý.

Đơn tố cáo Bà Bế Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Công Trừng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Trực Ngôn

Nhiều giáo viên cho rằng, bà Hằng không tôn trọng ý kiến tập thể của giáo viên, quan liêu, thiếu trách nhiệm trong việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Số tiền học sinh được hỗ trợ bán trú, bà Hằng đã giữ năm này qua năm khác, không báo cáo lên cấp trên để xử lý.

Chỉ sau khi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa An thanh tra, bà Hằng mới có động thái trả lại cho học sinh với tổng số tiền là 10,076 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, trong năm học 2015 – 2016 có trường hợp học sinh không có tên trong danh sách sổ điểm, nghỉ học nhưng vẫn được lập danh sách để hưởng chế độ hỗ trợ.

Hiệu trưởng nhận kỷ luật cách chức, giáo viên đề nghị xử lý hình sự

Cụ thể, học sinh Bùi Thị Nh., mặc dù trong sổ điểm học kỳ 2 năm học 2015 – 2016 không có tên trong sổ điểm nhưng bà Hằng được cho là vẫn lập danh sách để hưởng hỗ trợ và yêu cầu học sinh ký thay cho em Nh..

Học sinh và phụ huynh còn thắc mắc về tiền ăn bán trú của học sinh năm học 2015 – 2016, tất cả do bà Hằng, Hiệu trưởng nhà trường tự làm, không công khai tài chính trước giáo viên và phụ huynh. Trong năm học 2015 – 2016 số ngày nghỉ của học sinh tương đối nhiều.

Tổng số ngày nghỉ là 40 ngày, tương đương với việc các học sinh không ăn ở trường 40 ngày.

Những phản ánh của phụ huynh, giáo viên trên đều có căn cứ và được Thanh tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa An năm 2016 về Trường trung học phổ thông Trung học cơ sở Công Trừng kết luận:

Nhà trường chưa quản lý tốt việc báo suất ăn của học sinh và việc chế biến suất ăn theo suất đã báo.

Hiệu trưởng chưa làm tốt công tác công khai về tài chính và các hoạt động tổ chức ăn bán trú cho giáo viên toàn trường, và còn trực tiếp cầm tiền chế độ bán trú của học sinh.

Hiệu trường còn để xảy ra tình trạng mua phải thực phẩm không hợp vệ sinh để chế biến cho học sinh ăn.

Cũng tại Kết luận thanh tra hành chính số 53/KL-UBND, ngày 12/06/2017 của Ủy ban nhân dân huyện Hòa An cũng được kết luận và chỉ rõ những mặt hạn chế của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Công Trừng như sau:

Các chứng từ chi chưa đảm bảo theo quy định, nội dung kế hoạch sử dụng quỹ. Vẫn còn tồn tại việc dùng các khoản tiền thu đóng góp của phụ huynh để chi cho tiếp khách, mua sắm…

Một số chứng từ chưa có ký duyệt của hiệu trưởng hoặc thiếu chữ ký nhận tiền, không ghi ngày tháng, thiếu quyết định…

Kế toán và thủ quỹ kiêm nhiệm chưa thực hiện đối chiếu sổ quỹ bếp ăn định kỳ theo tháng và chưa trình hiệu trưởng ký theo quy định (năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016).

Một giờ học của các học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Công Trừng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: baocaobang.vn

Đơn vị không lập được phiếu thu, chi theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC, ngày 30/03/2006 của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán hành chính sự nghiệp để thu, chi tiền kinh phí bán trú (năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016).

Đơn vị không mở sổ kế toán, sổ quỹ tiền mặt theo dõi hàng tháng, để chứng minh các thông tin, số liệu phát sinh thu, chi, tồn quỹ khoản tiền bán trú năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, 2016 – 2017.

Thực hiện chưa đầy đủ công khai theo quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT, ngày 07/05/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Trước những vi phạm trên, thanh tra kết luận đã kiến nghị tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến những sai sót về thu chi các loại quỹ.

Huyện Sóc Sơn giấu kín việc kỷ luật Hiệu trưởng trường Liên Cơ

Trước thanh tra kết luận của Thanh tra huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa An, nhiều giáo viên, phụ huynh tỏ ra không mấy hài lòng bởi những sai phạm của bà Hằng đã được xác định rõ.

“Chúng tôi đã viết đơn gửi các cấp nhiều lần, nhưng sự việc không được xử lý nghiêm minh. Ngược lại chúng tôi lại bị tra khảo, xem ai là người viết đơn để bị trù dập.

Nhiều vấn đề bà Hằng còn hợp thức hóa giấy tờ, sổ sách để che mắt cơ  quan chức năng.

Chúng tôi đã góp ý nhiều lần nhưng hiệu trưởng không chịu sửa chữa. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh tra, làm rõ và xử lý những vi phạm của bà Bế Thị Hằng”, một giáo viên (xin được giấu tên) bày tỏ nỗi bức xúc.

Mặc dù những nội dung tố cáo là có cơ sở, đã được các cấp có thẩm quyền thanh tra. Tuy nhiên vị hiệu trưởng cho rằng việc mình làm là không sai phạm.

Liên quan đến những nội dung trên, hôm 22/12 trả lời Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bế Thị Hằng cho biết, những nội dung tố cáo là vu khống, bịa đặt.

“Những nội dung tố cáo tôi như trên là vu khống, bịa đặt. Việc giáo viên bị điều chuyển là do sự luân chuyển của cấp trên, tôi cũng không biết như thế nào. Họ cho rằng tôi trù dập là họ muốn hạ uy tín của tôi thôi, họ nói như thế là hoàn toàn không đúng sự thật.

Bữa ăn bán trú bị bớt xén và lời dối trá của bà Hiệu trưởng

Về tiền hỗ trợ của học sinh không phải mình tôi giữ, nó kiểu như dạng vu khống tôi vì là học sinh ở đây là học sinh vùng cao, để duy trì được sĩ số học sinh, khi tiền nhà nước hỗ trợ về thì chúng tôi vẫn giữ cho các em học sinh và chưa cấp cho học sinh, chứ không có ý định tư lợi gì ở đây cả.

Trong trường hợp số tiền hỗ trợ mình trả cho học sinh liền thì có thể xảy ra việc vận động các em học sinh đi học rất khó. Trường hợp có một em học sinh không đi học, nhà trường cũng đã trả lại tiền hỗ trợ cho nhà nước.

Về vấn đề thịt lợn có mùi hôi, chúng tôi cũng đã tiếp thu và rút kinh nghiệm, chuyển nơi cung cấp thịt để bữa ăn của các em được đảm bảo.

Học sinh ở trường cũng không có vấn đề bị ngộ độc, không có vấn đề gì, tôi cũng răn đe nếu có vấn đề là chuyển nơi cung cấp, nhưng thịt lợn mới chỉ hôi một chút mà họ làm ầm lên là thịt hôi thối.

Không có sự thực như thế, nhưng họ đã tạo dựng lên mọi chuyện để nhằm hạ uy tín, vu khống tôi”, bà Hằng phân bua.

Ngày 22/12, trả lời Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa An cho biết, vụ việc tố cáo bà Bế Thị Hằng đơn vị đã nắm bắt được và đã kiểm tra.

“Chúng tôi có biết được những nội dung phản ánh đó. Tuy nhiên đơn vị cũng chưa nhận được bất kỳ ý kiến nào của thầy, cô giáo ở trường.

Trách nhiệm của đơn vị cũng đã kiểm tra rồi, trong năm học thanh tra của huyện cũng đã thanh tra, kiểm tra rồi. Vấn đề vi phạm chúng tôi không thể cung cấp được”, ông Nam cho biết.

Trước vụ việc trên, yêu cầu cơ quan chức năng huyện Hòa An xử lý nghiêm minh những sai phạm của bà Bế Thị Hằng, tránh sự bức xúc của nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh. 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Công Trừng là một trong những trường học thuộc địa bàn khó khăn của huyện Hòa An, 100% học sinh dân tộc thiểu số, đa số các học sinh phải ở bán trú tại trường.
TRỰC NGÔN