Thầy cô thắc mắc chuyện thi tuyển, Chủ tịch huyện Nậm Pồ hỏi sao lại thế nhỉ?

06/09/2018 09:07 Lại Cường
(GDVN) - Dù điểm rất cao nhưng không được tuyển dụng, đến khi thắc mắc, nhiều thầy cô giáo mới biết có sự phân biệt giữa các đối tượng. Nhiều người mất tiền oan.

Điểm cao nhưng vẫn trượt

Thông qua đường dây nóng, Báo điện tử Giáo dục nhận được đơn phản ánh của nhiều thí sinh trong kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo tại huyện Nậm Pồ (Điện Biên) năm 2018 phản ánh kỳ thi có dấu hiệu không minh bạch và bất thường.

Trước đó, vào tháng 2/2018, nhiều giáo viên đang trong chế độ hợp đồng cho biết, họ đọc được thông tin trên báo điện tử http://www.baodienbienphu.com.vn đăng tải thông báo số 20/TB –UBND ngày 06/02/1018 của Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ năm học 2017 – 2017.

Theo thông báo này, năm học 2017 – 2018, huyện Nậm Pồ có 79 chỉ tiêu vị trí việc làm để tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt, tại điểm số 2 mục V của thông báo cho biết nội dung xét tuyển sẽ được thực hiện theo Điều 11, Điều 12, Điều 13, Điều 14 của Nghị định  29/2012/NĐ-CP.

Trong thông báo được đăng tải không hề nhắc đến việc ưu tiên tuyển dụng theo bằng cấp, hay lấy từ cao xuống thấp theo tổng điểm.

Thông báo đăng tải trên website http://www.baodienbienphu.com.vn, ảnh chụp màn hình. (Ảnh LC)

Tuy nhiên, bản đăng trên trang http://www.baodienbienphu.com.vn ngày 22/5/2018 không có dấu và chữ ký.

Theo các thầy cô giáo cho biết, kinh phí mỗi hồ sơ tham gia xét tuyển là 400.000 đồng.

Khi đọc được thông báo, mọi người đều hiểu rằng những người có từ bằng trung cấp sư phạm trở lên là có đủ điều kiện dự tuyển.

Tháng 4/2018, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ tổ chức phỏng vấn và xét tuyển theo quy định.

Kết quả xét tuyển được tính bằng cách lấy điểm trung bình toàn khóa + điểm trung bình tốt nghiệp + (điểm phỏng vấn x 2) = Tổng điểm.

Đến tháng 8/2018, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ thông báo kết quả của cuộc phỏng vấn tuyển dụng viên chức giáo viên.

Kết quả trúng tuyển đã khiến nhiều thầy cô giáo vô cùng bất ngờ, đặc biệt là những thí sinh dự tuyển ngành Văn hóa Tiểu học.

Theo kết quả thông báo, rất nhiều thí sinh dự tuyển ngành Văn hóa Tiểu học có tổng điểm trên 300 điểm nhưng không trúng tuyển còn 8 thí sinh tổng điểm dưới 300 điểm lại trúng tuyển.

Thậm chí thí sinh Hồ A.L đạt tổng điểm lên đến 320 điểm, Mào T.B đạt 325 điểm nhưng vẫn trượt.

Ngược lại những thí sinh chưa đạt đến 300 điểm thậm chỉ chỉ hơn 280 điểm nhưng cũng đã đỗ viên chức. Điển hình như thí sinh Nguyễn T.T.N, trình độ đại học hệ vừa học, vừa làm đạt 287 điểm thí sinh Lò T.H chỉ đạt 286 điểm nhưng vẫn trúng tuyển.

Những thí sinh được điểm cao trên 300 điểm mà không trúng tuyển trình độ đều dưới đại học.

Việc này đã gây bức xúc cho dư luận cũng như nhiều thầy cô giáo có thâm niên giảng dạy nhưng chỉ mới có bằng trung cấp.

Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện: Sao lại thế nhỉ?

Để tìm hiểu nguyên nhân sự việc phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ (Điện Biên).

Nói về việc tuyển dụng, ông Thái cho biết, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ đã làm rất đúng các bước, quy trình được thực hiện đầy đủ trình tự và được dán thông báo đầy đủ tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ.

Khi phóng viên thắc mắc về một số thí sinh điểm cao nhưng không được trúng tuyển ông Thái cho biết, huyện lấy điểm trúng tuyển theo trình độ từ cao xuống thấp.

Nghĩa là huyện sẽ tuyển hết chỉ tiêu theo từng trình độ sau đó mới lấy đến trình độ tiếp theo. Thứ tự được ưu tiên từ trên đại học, đại học và dưới đại học.

Trả lời thắc mắc về việc quy định như vậy được nêu trong văn bản nào.

Ông Thái cho biết điều này đã được nêu trong thông báo số 20 của Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ.

Ông Thái cũng đã chụp lại bản thông báo do ông Thái ký tên và đóng dấu.

Bản thông báo mà ông Nguyễn Văn Thái gửi cho phóng viên (Ảnh: do ông Thái chụp)

Tại bản ông Thái gửi cho phóng viên, mục số V. của văn bản hoàn toàn khác so với bản thông báo được đăng tải.

Cụ thể, tại mục số V.  của thông báo này lại quy định rất cụ thể từng điều mục, thứ tự ưu tiên, đối tượng tuyển dụng…

Trong đó có chi tiết: “Xét từ người có trình độ cao hơn sau đó với lấy đến trình đọ thấp hơn (tại mỗi vị trí việc làm cần tuyển lấy những người tham gia dự tuyên có trình độ Tiến sỹ, sau đố đến trình độ Thạc sỹ, Đại học…).

Khi phóng viên thắc mắc tại sao lại có đến 2 bản thông báo số 20 có nội dung khác nhau tại mục V., ông Thái nói không biết đồng thời hỏi lại phóng viên đọc ở đâu.

Khi được thông báo đọc tại trên trang http://www.baodienbienphu.com.vn, ông Thái thắc mắc: “Tại sao lại thế nhỉ, họ phải đăng tải đầy đủ theo thông báo của huyện chứ nhỉ?”.

Khi được phản hồi, nhiều thầy cô giáo tỏ ra vô cùng bức xúc bởi những nội dung của ông Thái thông báo cho phóng viên, các thí sinh không hề được tiếp cận ở bất cứ đâu, bất cứ phương tiện truyền tải thông tin nào trong huyện Nậm Pồ.

Nhiều thí sinh có trình độ từ cao đẳng trở xuống cho biết, nếu lấy trình độ cao xuống trình độ thấp thì ngay từ lúc đầu họ đã không bỏ ra 400.000 đồng để nộp hồ sơ thi tuyển mà biết chắc mình sẽ trượt.

Đồng thời nhiều thí sinh cũng đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự khác biệt trong thông báo số 20 của Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ? Mỗi thí sinh đóng 400.000 đồng/hồ sơ, như vậy với hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi, số tiền này sẽ rất lớn vậy chúng sẽ được chi tiêu vào việc gì?

Một điều khá lạ là ngày 22/8/2018, trên cổng thông tin điện tử của huyện Nậm Pồ, thông báo về danh sách trúng tuyển đều được đăng tải đầy đủ mọi thông tin về thí sinh, kết quả thi.

Tuy nhiên, đến ngày 03/9, sau khi phóng viên phản ánh, không hiểu vì lí do gì thông báo về danh sách này đã bị gỡ xuống.

Các thầy cô giáo dạy hợp đồng, thí sinh tham gia kỳ thi tuyển đang cần câu trả lời thỏa đáng từ Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Phòng Nội vụ huyện Nậm Pồ về việc này.

Lại Cường