Không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

23/08/2018 06:37
An Nguyên
(GDVN) - Do số lượng học sinh các bậc học đều tăng mạnh nên sau khi tuyển dụng vẫn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên.

Thông tin trên vừa được sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết tại buổi làm việc của ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ngành giáo dục về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019 ngày 21/8.

Thi tuyển nhưng vẫn thiếu giáo viên

Theo báo cáo của sở giáo dục Đà Nẵng thì vừa qua, đơn vị này và Ủy ban nhân dân các quận huyện đã tổ chức thực hiện việc tuyển dụng giáo viên các cấp học gồm 313 giáo viên tiểu học, 233 giáo viên trung học cơ sở và 84 giáo viên trung học phổ thông.

Đà Nẵng yêu cầu ngành giáo dục và nội vụ phải đánh giá lại việc tuyển dụng và tiếp nhận giáo viên các cấp vào đầu năm học. Ảnh: TT
Đà Nẵng yêu cầu ngành giáo dục và nội vụ phải đánh giá lại việc tuyển dụng và tiếp nhận giáo viên các cấp vào đầu năm học. Ảnh: TT

Ngành giáo dục cũng thực hiện việc đổi mới việc phân công nhiệm sở cho giáo viên trúng tuyển. Theo đó, thí sinh sẽ được chọn trường lần lượt theo điểm trúng tuyển từ cao đến thấp ở từng môn.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Bích Thuận - Phó Giám đốc sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì trong năm học 2018-2019, số lượng học sinh ở tất cả bậc học đều tăng mạnh so với năm học trước.

Trong đó, bậc tiểu học tăng 2.800 học sinh, trung học cơ sở tăng hơn 2.300 học sinh, trung học phổ thông tăng hơn 2.100 học sinh.

Rất khó hiểu, nhiều nơi vẫn kêu thiếu giáo viên

Hệ quả của việc tăng “nóng” này là tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp, cơ sở vật chất không đáp ứng.

Theo bà Thuận, chỉ tính riêng huyện Hòa Vang vẫn còn thiếu hơn 100 giáo viên. Lý do là số ứng viên dự tuyển giáo viên mầm non và tiểu học có trình độ đại học không đủ số lượng theo chỉ tiêu cần tuyển.

Sau khi tổ chức tuyển dụng vẫn thiếu giáo viên ở cấp học này. Còn ở quận Liên Chiểu cũng cần 79 giáo viên bậc tiểu học – bà Thuận chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu sở Nội vụ chủ trì, phối hợp sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá lại việc tuyển dụng và tiếp nhận giáo viên các cấp vào đầu năm học.

Theo đó, yêu cầu đặt ra là trong năm học 2019 - 2020 phải chấm dứt tình trạng đến ngày khai giảng vẫn chưa tuyển dụng xong giáo viên. 

Đến thời điểm này, địa phương nào chưa xong công tác chấm thi thì phải đẩy nhanh tiến độ, để đến ngày 10/9 phải công bố được danh sách giáo viên trúng tuyển cho các trường và Sở Nội vụ chịu trách nhiệm đôc đốc.

“Việc thi tuyển giáo viên phải được thực hiện nhanh hơn và Sở Nội vụ phải sớm duyệt chỉ tiêu giáo viên cho huyện Hòa Vang, có thể hạ chuẩn tuyển giáo viên mầm non từ trình độ đại học xuống cao đẳng để tuyển được đủ giáo viên đáp ứng nhu cầu thực tế”, ông Dũng yêu cầu.

Triển khai học bạ điện tử

Theo sở Giáo dục Đà Nẵng thì tỷ lệ tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức nộp trực tuyến qua mạng tại địa chỉ http://tuyensinhdanang.com của các trường mới chỉ đạt tỷ lệ bình quân 70-80%.

Cả nước đang thiếu gần 40.000 giáo viên mầm non, tiểu học

Do đó, ông Dũng yêu cầu các đơn vị trường học phải đẩy mạnh hơn nữa giải pháp tuyển sinh này.

Đặc biệt là ở giai đoạn chuyển cấp từ tiểu học lên trung học cơ sở nhằm giảm bớt áp lực cho lực lượng làm công tác tuyển sinh ở các trường.

“Để làm được điều này thì phải đẩy nhanh tiến độ triển khai học bạ điện tử”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu sở Giáo dục chủ trì triển khai học bạ điện tử đến tất cả các trường ngay từ năm học 2018 – 2019, nhằm đảm bảo điều kiện liên thông dữ liệu và quản lý chặt chẽ học sinh.

Cùng với đó, tất cả các trường trên địa bàn phấn đấu đạt tỷ lệ tuyển sinh trực tuyến là 100% đối với các lớp đầu cấp học trong năm học 2019-2010.

Về vấn đề tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, ông Dũng đề nghị tổ chức với tinh thần trang trọng nhưng đơn giản.

Bao gồm cả phần lễ và phần hội nhằm tạo không khí sôi nổi, vui vẻ và phấn khởi cho các em học sinh trong ngày đầu đến trường.

An Nguyên