Thí sinh Bình Thuận mất cơ hội vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia ở phút cuối

17/12/2019 06:31 Phan Tuyết
(GDVN) - Tiếc cho Minh Triết, cả 3 vòng thi đều dẫn đầu và giữ vững phong độ. Vòng thi cuối cùng là quan trọng nhất em đã để đối thủ vượt lên dù chỉ 5 điểm...

Cuộc thi Quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 có sự góp mặt của 4 thí sinh: Bùi Toàn Thắng đến từ Trường trung học Chuyên Trần Phú, Hải Phòng;

Minh Triết trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia năm 2019 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trần Minh Triết đến từ Trường trung học chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận;

Nguyễn Thị Thu Hằng đến từ Trường trung học Kim Sơn A, Ninh Bình;

Và Nguyễn Xuân Huy học sinh trường Trường trung học Thăng Long, Hà Nội.

Bước vào phần thi Khởi động, Toàn Thắng trả lời đúng 4 câu hỏi đạt 40 điểm. Minh Triết đạt 60 điểm, Thu Hằng đạt 50 điểm và Xuân Huy đạt 40 điểm.

Kết thúc phần thi Khởi động, Minh Triết dẫn đầu với 60 điểm, Thu Hằng xếp ở vị trí thứ 2 với 50 điểm. Xuân Huy và Toàn Thắng cùng được 40 điểm.

Minh Triết nói: “Em rất hài lòng về phần thi của mình”.


Olympia năm thứ 13: “Chúng tôi vẫn luôn tự hào về Hoàng Sơn”

Bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật. Cả 4 thí sinh đều không tìm ra được từ khóa của chương trình.

Đáng tiếc, Toàn Thắng bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật ngay khi hàng ngang đầu chưa được lật mở nhưng không chính xác và em phải dừng phần thi tại đó.

Khi khương trình đưa ra câu hỏi gợi ý cuối cùng cho từ khóa cần tìm, tiếng chuông đồng loạt của cả 2 thí sinh Xuân Huy và Minh Triết vang lên.

Người dẫn chương trình nói rằng, Minh Triết bấm chuông chậm hơn Xuân Huy một giây nên không được trả lời. Xuân Huy đã đưa ra từ khóa “sát thát” và giành thêm 20 điểm.

Người dẫn chương trình hỏi Minh Triết có câu trả lời thế nào? Minh Triết nói mình cũng tìm ra từ “sát thát” nhưng tiếc vì bấm chuông chậm hơn một tí và em sẽ cố gắng ở phần thi sau.

Tuy thế, kết thúc phần thi thứ hai, Minh Triết vẫn dẫn đầu với 90 điểm, Xuân Huy và Thu Hằng cùng có 80 điểm, Toàn Thắng vẫn giữ số điểm cũ từ phần thi khởi động là 40 điểm.

Sang phần thi Tăng tốc, Minh Triết nhanh nhạy khi trả lời đúng ba câu hỏi, trong đó nhanh nhất ở hai câu và giành thêm 100 điểm nâng tổng số điểm lên 190 điểm.

Kết thúc phần thi Tăng tốc, Minh Triết vẫn giữ vững ngôi vị dẫn đầu với 190 điểm. Xuân Huy đạt 150 điểm. Thu Hằng đạt 130 điểm và Toàn Thắng 100 điểm.


Học sinh Bình Thuận đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Bước vào phần thi Về đích, Xuân Huy lựa chọn gói câu hỏi 10,20,30.

Hai câu hỏi đầu không trả lời được, đến câu hỏi 30 điểm Xuân Huy xuất sắc trả lời đúng nhưng rất tiếc khi em không chọn ngôi sao hy vọng nên chỉ được cộng 30 điểm (thay vì 60 điểm) nâng tổng điểm hiện lên 180 điểm.

Người trả lời thứ hai là Minh Triết, em chọn gói câu hỏi 10,20,20. Cả 3 câu Minh Triết chưa đưa ra được đáp án đúng.

Xuân Huy bấm chuông xin trả lời câu hỏi thứ hai của Minh Triết nhưng chưa đúng và em bị trừ 10 điểm.

Câu hỏi thứ 3 của Minh Triết, Thu Hằng đã nhanh chóng trả lời đúng và giành được 20 điểm, nâng tổng số điểm hiện có 150 điểm.

Đến lượt thi, Thu Hằng trả lời đúng hai câu hỏi có giá trị 10 điểm trong gói câu hỏi của mình nâng tổng số điểm lên 170 điểm.

Hằng đã khiến cho trường quay nóng lên vì cơ hộ giành vé đi tiếp của cả 3 là ngang nhau.

Cuộc thi trở nên căng thẳng, hồi hộp hơn khi có tới ba thí sinh có cùng số điểm 170 trước khi thí sinh cuối cùng là Toàn Thắng bước vào phần thi.

Thắng trả lời sai ngay ở câu hỏi có giá trị 20 điểm đầu tiên. Hằng bấm chuông xin trả lời, nâng được tổng điểm lên thành 190 trong sự vỡ oà của nhóm cổ động viên đến từ Ninh Bình.

Đến câu hỏi cuối cùng, Toàn Thắng trả lời sai, dù vẫn chưa có câu trả lời nhưng Thu Hằng vẫn nhanh tay bấm chuông xin trả lời. Em đã chỉ bị trừ 15 điểm và vẫn còn 175 vượt lên dẫn đầu cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Thu Hằng có 175 điểm, giành chiến thắng của cuộc thi và mang cầu truyền hình về Trường Trung học Kim Sơn A.

Minh Triết và Xuân Huy cùng có 170 điểm chỉ thua sát nút người về đích 5 điểm.

Rất tiếc cho Minh Triết vì cả 3 vòng thi đều dẫn đầu và giữ vững phong độ. Vòng thi cuối cùng là quan trọng nhất em đã để đối thủ vượt lên dù chỉ 5 điểm nhưng cũng đủ giành chiến thắng.

Phan Tuyết