Thí sinh nào được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19/04/2016 07:11 Thùy Linh
(GDVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo những trường hợp được cộng điểm ưu tiên. Đó là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học THCS.

Điểm THCS: Là tổng số điểm tính theo kết quả học tâp và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm ở cấp THCS của học sinh.

Theo đó, hạnh kiểm tốt và học lực giỏi 5,0 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá được cộng 4,5 điểm; còn hành kiểm khá và học lực khá 4,0 điểm.

Trường hợp hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình thì được cộng 3,5 điểm.

Thí sinh nào được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10? (Ảnh: anninhthudo.vn)

Tiếp đến là hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá được cộng 3,0 điểm. Các trường hợp còn lại 2,5 điểm. Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã được nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Chế độ ưu tiên: Cộng 3,0 điểm cho một trong các đối tượng con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức khỏe lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Cộng 2,0 điểm cho các đối tượng con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức khỏe lao động dưới 81% , con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, Con của người nhiễm chất độc màu da cam.

Nghiêm cấm ép buộc, vận động học sinh không thi lớp 10

(GDVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu: “Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT"


Cộng 1,0 điểm cho các đối tượng người có cha mẹ hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Chế độ khuyến khích
: Áp dụng cho các thí sinh đạt giải trong các kỳ, cuộc thi. Đó là giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật. Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh cộng 2,0 điểm, giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh cộng 1,0 điểm.

Đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vì từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS như: 

Thi viết thư quốc tế, thi giải toán trên máy tính cầm tay, thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, thí nghiệm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn.

Thi giải Toán bằng tiếng Anh (HOMC), thi giải Toán trên internet, thi Olympic Tiếng Anh, thi Tiếng Anh trên internet, thi Em yêu lịch sử Việt Nam, thi HS giỏi môn Kỹ thuật.

Giải cá nhân: Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng cộng 2,0 điểm. Đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm. Đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1,0 điểm. Giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca…). Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia.

Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Giải văn nghệ, thể thao: Học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các cuộc thi văn nghệ, thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, thi vẽ, thi vô địch Taekwondo toàn quốc được cộng y như giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi cộng 1,5 điểm, loại khá cộng 1,0 điểm còn loại trung bình cộng 0,5 điểm. Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại cao nhất.

Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6,0 điểm. Khi trúng tuyển lấy lần lượt theo thứ tự từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh tham dự tuyển sinh lớp 10 THPT cần lưu ý, ngày 20/5/2016, Sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD&ĐT, Cổng thông tin điện tử của Sở… 

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn theo mẫu tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 21 và 23/5/2016. Tuy nhiên, học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh đã đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên, trường chuyên sẽ không được thay đổi.
Thùy Linh