Thiên tài toán học Ấn Độ mệnh danh “máy tính sống” qua đời

23/04/2013 19:31 Nguyễn Hằng (theo telegraph)
(GDVN) - Nhà thiên tài toán học hàng đầu của Ấn Độ được mệnh danh là máy tính sống nhanh nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 83 - Telegraph cho biết.

Shakuntala Devi 

Bà Shakuntala Devi sinh ra đã có tài năng thiên bẩm về toán học và trở nên nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1977 khi có thể khai căn bậc 23 của một số có hơn 100 chữ số chỉ trong 50 giây, nhanh hơn gấp 12 lần so với máy tính nhanh nhất vào thời điểm lúc bấy giờ. Ba năm sau, bà có thể thực hiện phép nhân hai số bất kỳ cho ra kết quả là một số có 13 chữ số chỉ trong 28 giây.

Được biết bà Shakuntala Devi sinh ra trong một gia đình nghèo có cha là một nghệ sỹ trong rạp xiếc. Vì thế bà buộc phải bỏ học từ khi học tiểu học để giúp đỡ gia đình.

Ông Shivadev của tổ chức giáo dục Shakuntala cho biết: "Cha mẹ bà cũng nhận thấy tài năng của con gái mình và họ đã cố gắng cho bà đi học, tuy nhiên họ không đủ khả năng và đành để bà biểu diễn như một nghệ sỹ đường phố khi bà được 6 tuổi”.


Sau đó, bà được chú ý bởi các nhà toán học khi đang biểu diễn tại đại học Mysore và đại học Annamalai ở Chennai.


Được biết nhà thiên tài toán học này sở hữu một ngôi nhà tại Bangalore, 3 biệt thự tại London và một căn hộ ở Manhattan.

                                       
                     
Nguyễn Hằng (theo telegraph)