Thổ Nhĩ Kỳ điều 8 chiếc F-16 chặn máy bay Nga ở Biển Đen

05/03/2014 06:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chiều ngày 4/3 đã điều động khẩn cấp 8 chiếc chiến đấu cơ F-16 để chặn một chiếc máy bay trinh sát của Nga ở Biển Đen

Reuters ngày 4/3 đưa tin cho biết, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chiều ngày 4/3 đã điều động khẩn cấp 8 chiếc chiến đấu cơ F-16 để chặn một chiếc máy bay trinh sát của Nga khi nó đang bay dọc theo bờ Biển Đen của nước này.

F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình được giải quyết mà không có hậu quả nào. Máy bay Nga vẫn di chuyển trong không phận quốc tế và phi công Thổ Nhĩ Kỳ chỉ di chuyển trong lãnh thổ nước này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tình hình ở Crimea, nơi chính quyền địa phương từ chối công nhận chính quyền mới của Ukraine, gia tăng căng thẳng. 

Trước tình hình này, Hội đồng Liên bang đã cho phép Tổng thống Nga sử dụng lực lượng quân sự tại Ucraine để bảo vệ người dân và lợi ích của mình tại đây. Kiev và phương Tây lại coi đó là sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

NATO, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/3 đã chính thức lên tiếng xem động thái của Nga tại Crimea là một mối đe dọa và kêu gọi gửi các quan sát viên quốc tế độc lập tới bán đảo này./.

Nguyễn Hường