Thổ Nhĩ Kỳ điều xe chiến đấu ồ ạt tới Iraq

25/10/2011 07:32 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại sự ly khai của Đảng Công nhân người Kurds (PKK) ở miền bắc Iraq.
Theo Reuters, hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa xe bọc thép vào Iraq, tiến tới trại của lực lượng ly khai gần thị trấn Zakho, nằm cách khoảng 20 km từ biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nguồn tin cho rằng doanh trại này có khoảng 400 phiến quân người Kurds.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Theo AFP, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 20 xe chiến đấu và 30 xe tải tham gia hoạt động quân sự này.

Động thái trên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được coi là phản ứng đáp lại cuộc tấn công của phiến quân người Kurd nhằm vào một số doanh trại quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ giết chết 20 binh sĩ nước này vài ngày trước.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại PKK ở Iraq. Đặc biệt, là các đợt tấn công quy mô lớn bằng không quân và pháo binh tại miền Bắc Iraq trong năm 2008 và 2010.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/10 cũng đã bỏ phiếu thông qua đạo luật mở rộng cho phép quân đội nước này có thể tiến hành các hoạt động quân sự ở miền Bắc Iraq nhằm chống lại các tay súng của PKK.

Ngoài ra, cũng xuất hiện các thông tin cho rằng từ giữa tháng 10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai kế hoạch loại bỏ các căn cứ của PKK với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sĩ cùng sự hỗ trợ của không quân và các sư đoàn tăng thiết giáp.

Các cuộc xung đột vũ trang kéo dài trong những năm qua giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurds đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng. Cả Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ đều xếp PKK vào trong danh sách các tổ chức khủng bố.Nguyễn Hường (Theo Reuters)