Thu giữ băng-rôn đón khách Trung Quốc dùng chữ “Đại Nam Hải”

05/07/2017 15:05 Trương Lê
(GDVN) - Tàu du lịch năm sao chở theo hàng nghìn khách du lịch khi cập cảng Chân Mây đã sử dụng băng rôn có dòng chữ “Đại Nam Hải” để gọi biển Đông của Việt Nam.

Sáng 4/7, ông Huỳnh Văn Toàn - Tổng giám đốc cảng quốc tế Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với đồn biên phòng và hải quan Chân Mây tiến hành thu giữ một tấm băng rôn có dòng chữ “Đại Nam Hải”.

Tấm băng rôn dùng chữ "Đại Nam Hải" đã bị thu giữ. Ảnh: TL

Trước đó, vào sáng 4/7, tàu du lịch năm sao Voyager of the Seas mang quốc tịch Bahamas chở theo 3.577 (có cả gia đình vị Tổng giám đốc YANDI có trụ sở tại Trung Quốc) hành khách và 1.152 thủy thủ đã cập cảng Chân Mây.

Khi con tàu cập cảng, nhân viên của công ty YANDI đã dùng băn rôn có nội dung “Công ty YANDI Việt Nam chào mừng gia đình YANDI đến với Đại Nam Hải”.

Thế “lưỡng long tranh châu” trên Biển Đông và lựa chọn nào cho Việt Nam?

Sau đó tấm băng rôn này đã bị chụp lại rồi tung lên mạng xã hội và gây ra làn sóng phản đối kịch liệt về nội dung nói trên.

Phát hiện vụ việc, ban quản lý cảng Chân Mây phối hợp với đồn biên phòng cảng, các lực lượng chức năng tiến hành thu giữ tấm băng rôn ghi nội dung trên, lập biên bản sự việc.

Theo một cán bộ của đồn Biên phòng Chân Mây, những người cầm băng rôn là công nhân của Công ty YANDI làm việc tại Việt Nam.

Quá trình làm việc, xác nhận nội dung trên tấm băng rôn và hành động của những người này không phải vì mục đích chính trị nên đồn biên phòng đã tiến hành lập biên bản vụ việc, thu giữ tấm băng rôn.

Trương Lê