Thủ tướng Ấn Độ chia sẻ chính sách "chủ động hòa bình" của ông Abe

07/01/2014 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Onodera đã giải thích với Thủ tướng Ấn Độ về việc Nhật Bản đã kiềm chế trong việc đối phó với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bày tỏ sự hiểu biết về chính sách "hòa bình chủ động" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Thủ tướng Singh đưa ra nhận định trong một cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ở New Delhi hôm 6/1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Đài NHK dẫn lời  các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Onodera đã giải thích với Thủ tướng Ấn Độ về việc Nhật Bản đã kiềm chế trong việc đối phó với Trung Quốc trước sự gia tăng tàu chiến trên vùng biển tranh chấp và thành lập cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" (ADIZ) ở Hoa Đông.

Đáp lại, Thủ tướng Singh cũng ca ngợi động thái trên của Nhật Bản. 

Các quan chức Nhật Bản cho biết, ông Onodera cũng nhấn mạnh rằng Tokyo đang xúc tiến chính sách ngoại giao hòa bình bù đắp những tổn thất mà họ đã gây ra trong chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nhấn mạnh cam kết của Tokyo sẽ không khởi động chiến tranh một lần nữa. 

Trong cuộc hội đàm, ông Onodera đã trình bày vắn tắt với Thủ tướng Singh về chính sách "hòa bình chủ động" của Thủ tướng Abe được thiết kế để đóng góp cho hòa bình và ổn định trên thế giới. 

Thủ tướng Singh đã bày tỏ quan tâm tới kế hoạc mua sắm máy bay US-2 của lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản. Đáp lại, ông Onodera đã mời Thủ tướng Singh cử cán bộ tới kiểm tra tính năng của loại máy bay này./.

Nguyễn Hường