Thủ tướng Ấn Độ: Giá tên lửa Ấn Độ chỉ bằng 1/4 Trung Quốc

25/06/2014 07:23 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay chiến đấu LCA Tejas, tên lửa phòng không Aakash, hệ thống tên lửa chiến thuật Prahaar, tên lửa hành trình Brahmos có triển vọng xuất khẩu tốt đẹp.
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas Ấn Độ

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc đăng bài viết nhan đề "Thủ tướng Ấn Độ: Giá tên lửa của Ấn Độ chỉ bằng 1/4 Trung Quốc, máy bay chiến dấu LCA có thể xuất khẩu 1.000 chiếc".

Bài báo dẫn "Người đưa tin công nghiệp quân sự Nga" ngày 24 tháng 6 đưa tin, tân Thủ tướng Ấn Độ Modi gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu vũ khí của nước này.

Ông Modi cho hay, giá thành vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự của Ấn Độ thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có Trung Quốc. Ông cho biết, Ấn Độ sẽ đưa ra bộ luật mới cho vấn đề xuất khẩu vũ khí, thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp quân sự nước này chiếm lấy thị phần lớn hơn trên thị trường quốc tế.

Khi nói về chủng loại vũ khí có thể xuất khẩu hiện nay của Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, máy bay chiến đấu hạng nhẹ LCA Tejas, tên lửa phòng không Aakash (tầm bắn lớn nhất là 25 km), hệ thống tên lửa chiến thuật tầm ngắn Prahaar (tầm bắn tối đa 150 km), tên lửa hành trình siêu âm BrahMos và một loạt sản phẩm khác đều có triển vọng xuất khẩu tốt đẹp.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos Ấn Độ

Ông nhấn mạnh cho rằng: "Trung Quốc từng xuất khẩu tên lửa đạn đạo tầm xa cho Saudi Arabia, giá cả tên lửa của nước ta chỉ bằng 1/3 đến 1/4 của Trung Quốc. 

Giá xuất khẩu vũ khí trong tương lai sẽ do chính phủ quyết định. Đồng thời, chúng ta sẽ còn áp dụng biện pháp ngăn chặn công nghệ của chúng ta bị nước xuất khẩu sử dụng bất hợp pháp".

Thủ tướng Ấn Độ đồng thời tiết lộ, hiện nay đã có nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn mua hệ thống tên lửa Aakash. 

Ngoài ra, ông cũng rất lạc quan đối với triển vọng xuất khẩu máy bay chiến đấu LCA Tejas, cho rằng, lượng xuất khẩu loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ sắp trang bị hàng loạt cho không quân Ấn Độ vào cuối năm 2014 này sẽ có triển vọng đạt 500-1.000 chiếc.

Việt Dũng