Thủ tướng Crimea: Quân đội Nga không bao vây các căn cứ quân sự

12/03/2014 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tính đến nay quân đội Nga không tham gia vào hành động bao vây các đơn vị quân sự hay bảo đảm trật tự công cộng ở Crimea"
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, Sergey Aksyonov

Đài Tiếng nói nước Nga này 12/3 dẫn lời Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine Sergey Aksyonov cho biết không có lính Nga trong các đơn vị "tự vệ địa phương" của Crimea. "Đó là những người Crimea, không có gì nghi ngờ. Các đơn vị tự vệ không chứa các quân nhân Nga", ông Aksyonov khẳng định.

"Tính đến nay quân đội Nga không tham gia vào hành động bao vây các đơn vị quân sự hay bảo đảm trật tự công cộng ở Crimea", Thủ tướng Crimea cho biết. Các đơn vị tự vệ Crimea đã tham gia hợp tác với hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân trên bán đảo.

Trước đó các phương tiện truyền thông cho rằng lính Nga đã tham gia bao vây một số căn cứ quân sự tại Crimea, nhưng các quan chức hàng đầu Moscow, kể cả Tổng thống Putin cũng đều bác bỏ các thông tin này.

Trong một diễn biến mới có liên quan, Tổng thống Ukraine bị lật đổ Victor Yanukovych đã tổ chức một buổi họp báo ngày hôm qua và gọi ban lãnh đạo mới tại Kiev là một "dàn nhạc chủ nghĩa dân tộc cực đoan", "chủ nghĩa phát xít" đã xúi giục một cuộc nội chiến. Đồng thời Yanukovych chỉ trích phương Tây đã hỗ trợ hoạt động trên.

Gay gắt hơn, Yanukovych cho rằng "một số lực lượng chính trị đen tối phương Tây đã bị mù, đã quên thế nào là chủ nghĩa phát xít". Ông cho biết sẽ kêu gọi Quốc hội Mỹ ngăn chặn gói viện trợ tài chính 1 tỉ USD mà Nhà Trắng định chi cho "chế độ ăn cướp" ở Kiev.

Hồng Thủy