Thủ tướng Đức thúc giục Putin gây áp lực với lực lượng ly khai Ukraine

02/10/2014 11:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Merkel nhấn mạnh tới "trách nhiệm" của Moscow đối với việc gây ảnh hưởng lên lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 1/10 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó bà nhấn mạnh tới "trách nhiệm" của Moscow đối với việc gây ảnh hưởng lên lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Bà Merkel cho rằng thỏa thuận ngừng bắn tại chỗ ở miền Đông Ukraine cần phải được tuân thủ một cách nghiêm chỉnh và nhấn mạnh tới trách nhiệm của Nga trong việc gây tác động lên lực lượng ly khai để phe này tuân thủ các điều khoản đã ký kết.

Thủ tướng Đức cho rằng biên giới Nga-Ukraine cần được giám sát chặt chẽ và nhấn mạnh tới tầm quan trọng của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Đức và Pháp trước đó cũng đề nghị cung cấp các máy bay không người lái để giảm sát thỏa thuận ngừng bắn từ trên không.

Tuyên bố của bà Merkel xuất hiện một ngày sau khi có báo cáo rằng đã nổ ra một số giao tranh ở miền Đông Ukraine khiến 10 dân thường thiệt mạng. Cả chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đều đổ lỗi cho nhau về hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Kể từ ngày 1/10, đại diện của Nga, Ukraine, OSCE bắt đầu tuần tra các khu vực thường xuyên có hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./.

Nguyễn Hường