Thủ tướng: Ngòi bút nhà báo phải là vũ khí sắc bén “phò chính trừ tà"

20/06/2018 15:41 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chủ trì buổi gặp mặt còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu.

Tham dự buổi gặp mặt còn có rất nhiều nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí và đông đảo phóng viên, nhà báo trên cả nước.

Nhà báo Thuận Hữu phát biểu.

Báo chí mong muốn nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện tốt hơn nữa

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ đối với đội ngũ những người làm báo.

Báo chí mong muốn được tạo điều kiện, có sự phối hợp cung cấp thông tin tốt hơn.

Nhắc lại chặng đường 93 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, báo chí đã làm tốt vai trò tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt vai trò định hướng dư luận trên mặt trận tư tưởng, sứ mệnh chính trị, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tuy nhiên, thách thức của thời đại công nghiệp 4.0, sự phát triển của mạng xã hội đòi hỏi người làm báo phải giữ vững bản lĩnh, không ngừng học hỏi, đổi mới để bắt nhịp với xu hướng của thời đại.

“Người làm báo cả nước mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để tiếp tục làm tốt hơn sứ mệnh của mình”, Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành cho báo giới sự tin, yêu, hiểu và tạo điều kiện cho báo chí.

Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Huấn, có một số cơ quan chưa phối hợp tốt với báo chí. Chính vì thế, ông mong muốn các cơ quan đơn vị sẽ chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, phối hợp với báo chí.

“Cái tốt xung quanh chúng ta rất nhiều. Việc làm hay không ít nhưng tổ chức để thông tin đến báo chí chưa được tốt. Nhiều đơn vị, cá nhân ngại tiếp xúc với cơ quan báo chí.

Vì thế, mong muốn Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình như đại hội thi đua yêu nước, nhân rộng gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong xã hội”, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nói.

Ở một khía cạnh khác, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập báo Công an Nhân dân đề xuất cơ quan chuyên môn, các bộ, ban ngành cần chủ động thông tin cho báo chí, chủ động định hướng kịp thời hơn cho báo chí, nhất là các thông tin quan trọng, nhạy cảm.

Lắng nghe ý kiến của các nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Báo chí cách mạng là công cụ sắc bén góp phần quan trọng bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

Những năm qua, báo chí nước nhà đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của báo chí.

Các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình trong nước và quốc tế; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội; phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; biểu dương gương người tốt, việc tốt.

Đồng thời, báo chí đã đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái; góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền quốc gia, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh và phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống; qua đó tạo đồng thuận để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin mở ra những phương thức truyền thông hiện đại, tổ chức sản xuất thông tin mới. Báo in đối mặt với sự sụt giảm mạnh về doanh thu, độc giả. Báo điện tử phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội...

Bên cạnh đó, công tác quản lý báo chí còn những bất cập. Nhiều người làm báo, một số cơ quan báo chí còn chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin; chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, chưa bám sát tôn chỉ, mục đích của báo chí, nhất là trong thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội.

Theo Thủ tướng, có trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, gây bức xúc xã hội.

5 nhiệm vụ trọng tâm của báo chí

Tại buổi gặp mặt Thủ tướng mong muốn và đề nghị lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí, truyền thông và toàn thể đội ngũ nhà báo, người làm báo tập trung vào 5 vấn đề.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đạt giải B, giải báo chí Trần Mai Ninh

Thứ nhất, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đạt được, tập trung khắc phục nhanh những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.

Thứ hai, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân; phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến, truyền tải thông tin thiết thực đến toàn thể nhân dân.

Để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với phương châm 10 chữ “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”, tôi đề nghị Báo chí luôn đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong thông tin tuyên truyền, củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Báo chí cùng tham gia giám sát các cơ quan trong toàn hệ thống hành chính nhà nước, thực hiện phương châm 10 chữ nêu trên của Chính phủ.

Đồng thời, Báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Thứ ba, các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí phải thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng.

“Mỗi nhà báo phải đảm bảo thể hiện đúng như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng tặng quà cho các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí. 

Thứ tư, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, đòi hỏi đội ngũ nhà báo, người làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Báo chí dưới mọi hình thức đều phải nhanh nhạy cập nhật công nghệ mới, mở rộng các hình thức, các kênh tiếp cận công chúng, vừa kịp thời nắm bắt tình hình, vừa đưa tin và định hướng dư luận.

Khi có vấn đề phức tạp, gây bức xúc dư luận, đề nghị các đồng chí phải thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng để thống nhất định hướng xử lý và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân.

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan, bảo đảm thu nhập, đời sống của nhà báo, người làm báo, người lao động trong các cơ quan báo chí.

Hiệp hội đánh giá cao vai trò của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

“Quan tâm tới vấn đề kinh tế báo chí nhưng không để mặt trái cơ chế thị trường tác động làm cho báo chí bị thương mại hóa, làm sai tôn chỉ mục đích, đi chệch định hướng mà chính các cơ quan báo chí chúng ta đã lên án”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo Đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện tốt quy chế người phát ngôn; phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí, truyền thông các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin cho báo chí về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương; tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm.

“Tôi yêu cầu Bộ Công an, các địa phương, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ.

Nhà báo, người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thủ tướng nói.

Đỗ Thơm