Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014

Hỗ trợ tối đa cho Việt Nam và Philippines

Trang mạng tiếng Trung Mingjingnews ngày 31 tháng 5 đưa tin, trong thời điểm nhiều nước Đông Nam Á xảy ra tranh chấp chủ quyền biển với Bắc Kinh, tại Đối thoại Shangri-La ngày 30 tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tokyo sẽ cung cấp sự “hỗ trợ tối đa” cho các nước Đông Nam Á, hỗ trợ họ bảo vệ lãnh hải và không phận. Ông Abe còn có ý định để Nhật Bản phát huy vai trò quan trọng hơn trong an ninh quốc tế.

Theo Đài tiếng nói nước Đức, Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu chính tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore năm nay. Đứng trước các quan chức và chuyên gia vấn đề an ninh của các nước châu Á, ông Shinzo Abe nhấn mạnh, các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế, phát biểu như vậy được cho là phê phán thái độ và hành vi cứng rắn của Trung Quốc.

Theo bài báo, tình hình căng thẳng của khu vực châu Á đang không ngừng leo thang, 2 nền nền kinh tế lớn châu Á Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. 

Bắc Kinh và nhiều nước Đông Nam Á cũng đưa ra đòi hỏi chủ quyền đối với Biển Đông – nơi có chứa dầu mỏ và khí đốt (thực ra là Trung Quốc nhảy vào tranh chấp).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Shinzo Abe đã nói đến triển vọng tương lai, theo đó Nhật Bản sẽ đóng vai trò kiềm chế Trung Quốc. Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ các đồng minh khu vực bảo đảm an toàn hàng hải và vùng trời. 

Ông cho biết, Nhật Bản và đồng minh Mỹ làm tốt chuẩn bị tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN để thúc đẩy hòa bình. “Nhật Bản có ý định đóng vai trò chủ động, tích cực hơn so với hiện nay, thúc đẩy hòa bình của châu Á và thế giới”.

“Khi các nước ASEAN tập trung cho bảo đảm an ninh hàng hải và không phận, Nhật Bản sẽ dành sự hỗ trợ tối đa cho họ, đồng thời triệt để bảo vệ tự do hàng hải và tự do bay”.

Ông Shinzo Abe là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu chính ở diễn đàn Shangri-La. Nội dung bài phát biểu lần này thống nhất với các biện pháp thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp hòa bình của ông.

Sau khi thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản cấm quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài. Đến nay không ít chính trị gia Nhật Bản cho rằng, quy định này đã không còn hợp thời.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014

Xác định lại vai trò của Lực lượng Phòng vệ

Bài phát biểu của ông Shinzo Abe nhiều lần nhấn mạnh đến “quy phạm pháp luật”, kêu gọi các nước tôn trọng quy tắc quốc tế khi đối mặt với tranh chấp chủ quyền, tránh sử dụng vũ lực. 

Ông đồng thời cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ toàn lực hỗ trợ cho Philippines và Việt Nam, giúp đỡ các nước này thông qua đối thoại hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ông Shinzo Abe còn tuyên bố, Nhật Bản đã cung cấp 10 tàu tuần tra cho Philippines, Indonesia cũng nhận được 3 tàu. Nhật Bản hiện nay đang cân nhắc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam. Thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng, khoảng 250 nhân viên Philippines, Indonesia và Malaysia đã tiếp nhận huấn luyện bởi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe còn đề nghị xem xét lại vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nhấn mạnh cam kết đối với hòa bình và nhân quyền của Nhật Bản. Ông cho hay, trong thời điểm này, dưới ngọn cờ của Liên hợp quốc, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Nam Xu-đăng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối ngày 30 tháng 5 năm 2014

Ông nói thêm, để khắc phục những hạn chế hiện có, quân đội Nhật Bản có thể cung cấp sự giúp đỡ cho dân thường và viện trợ cho các nhân viên công tác. “Cách làm này phải chăng là phản ứng đúng đắn với tương lai? Chính phủ Nhật Bản đang xem xét nghiêm túc vấn đề này”.

Nhật Bản luôn tích cực tham gia Đối thoại Shangri-La, từ khi diễn đàn này được tổ chức vào năm 2002 đến nay, Nhật Bản hàng năm đều cử Bộ trưởng Quốc phòng hoặc quan chức cấp cao tham gia.

Việt Dũng