Thủ tướng Thái Lan vận động bầu cử bất chấp đe dọa "đóng cửa" Bangkok

04/01/2014 13:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 4/7 đã khởi động chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 4/7 đã khởi động chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay và những người biểu tình chống chính phủ đang lên kế hoạch "đóng cửa" Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Đảng Puea Thai đang vận động cho cuộc bầu cử vào tháng tới tại khu vực trung tâm phía bắc và ngoại ô thủ đô Bangkok, nơi diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, với các khẩu hiệu kêu gọi người dân bỏ phiếu để "bảo vệ nền dân chủ".

Trong khi đó, phe biểu tình tiếp tục lên kế hoạch gây áp lực buộc bà Thủ tướng phải từ chức và rời chính trường. Họ tuyên bố sẽ chiếm thành phố Bangkok từ ngày 13/1 đồng thời cắt điện, nước ở các tòa nhà chính phủ để ngăn các quan chức chính phủ làm việc.

Những người biểu tình còn có kế hoạch tiến hành các cuộc tuần hành lớn tại thủ đô Bangkok từ ngày 5/1 để gia tăng sức ép buộc bà Yingluck phải đáp ứng yêu cầu của mình.

Cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat, em rể của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho biết các cuộc biểu tình hiện nay có khả năng gây tổn hại nhiều hơn so với cuộc biểu tình lật đổ chính quyền của ông Thaksin năm 2008, khi những người biểu tình phong tỏa các sân bay chính của Bangkok.

"Họ không muốn một cuộc bầu cử. Họ muốn lật đổ chính phủ. Điều đó rất nguy hiểm," ông nói với AFP.

Tuy nhiên, những người biểu tình Thái Lan cho biết, họ không nhắm mục tiêu vào các sân bay hay giao thông công cộng trong kế hoạch "đóng cửa" Bangkok./.

Nguyễn Hường