Thượng nghị sĩ Mỹ thúc giục Chính phủ ủng hộ hơn cho Philippines

17/06/2015 07:31 Đông Bình
(GDVN) - John McCain và Jack Ried: Chính phủ Mỹ cần công khai hơn trong việc ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.
Hai Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Jack Reed

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 16 tháng 6 có bài viết cho rằng, sắp tới, xu thế phối hợp với nhau trong vấn đề Biển Đông của các chính khách Mỹ và Philippines ngày càng rõ ràng.

Theo trang mạng "Philippines Star" ngày 16 tháng 6, các Thượng nghị sĩ John McCain và Jack Reed lần lượt là Chủ tịch và thành viên của Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ gần đây cho rằng, Chính phủ Mỹ cần công khai hơn trong việc ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Bài báo cho hay, vào hạ tuần tháng 5, hai Thượng nghị sĩ đã viết thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, Chính phủ Mỹ cần áp dụng biện pháp trừng phạt nhất định đối với các hoạt động (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đồng thời, hai Thượng nghị sĩ chỉ trích Trung Quốc chiếm đóng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực "quần đảo Spratly mà Philippines tuyên bố có chủ quyền" (thực ra là quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Hai Thượng nghị sĩ còn yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương 2016".

Quân đội Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông vào năm 2014

Theo bài báo, loạt diễn tập quân sự trên biển thường niên này là hoạt động diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trên thế giới hiện nay, do Mỹ đứng đầu, các nước tham gia thường là những đối thủ cạnh tranh trên biển của Trung Quốc như Nhật Bản và Philippines.

Bài báo dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, căn cứ vào một loạt điều ước quốc tế xác định phạm vi lãnh thổ của Philippines, lãnh thổ của Philippines không bao gồm quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc gọi nó là quần đảo Nam Sa).

Nhưng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lắt léo cho rằng quần đảo này "của Trung Quốc". Cho rằng, từ thập niên 1970 đến nay, Philippines đã dùng vũ lực xâm chiếm phi pháp một phần đảo đá ngầm của quần đảo Trường Sa "của Trung Quốc", coi đây là "căn nguyên và cốt lõi" của tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc-Philippines.

Như vậy, Trung Quốc đang tìm cách đánh lừa nhân dân Trung Quốc và dư luận quốc tế. Trên thực tế, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Trung Quốc dùng bản đồ "đường lưỡi bò" vẽ bậy để áp đặt cho Việt Nam và cộng đồng quốc tế - PV.

Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, dùng để áp đặt yêu sách xâm lược, bành trướng, thực dân mang tên "đường lưỡi bò" (đường chín đoạn) - một yêu sách bất hợp pháp, vô lý, lố bịch

Với tham vọng bành trướng, thực dân, Trung Quốc đã liên tục dùng vũ lực xâm chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995... Như vậy, Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược, nhảy vào tranh cướp - đây là căn nguyên và cốt lõi của tranh chấp Biển Đông hiện nay - PV.

Tất nhiên, Philippines cũng thừa cơ cưỡng chiếm một phần đảo đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một sự thực lịch sử - PV.

Dựa trên sự lòe bịp đánh lừa thiên hạ nêu trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại dám mở miệng nói rằng, Trung Quốc thúc giục Philippines "thiết thực tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc" và tuân thủ các văn kiện chính trị của hai nước, tuân thủ cam kết trong Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).

Cho rằng, Philippines cần "quay trở lại con đường đúng đắn thông qua đàm phán trực tiếp (song phương) để giải quyết tranh chấp, làm nhiều việc có lợi cho quan hệ Trung Quốc-Philippines và hòa bình, ổn định khu vực".

Philippines gọi Cảnh sát biển Trung Quốc là "cướp có vũ trang" ở Biển Đông. Trung Quốc đang tăng cường chế tạo các tàu cảnh sát biển có vũ khí hạng nặng như pháo 76 mm

Trên thực tế, Trung Quốc đã là kẻ cướp ở Biển Đông thì không có chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Việc Trung Quốc lấn biển xây đảo quy mô lớn hiện nay ở Biển Đông là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng DOC và luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và hòa bình, an ninh và ổn định khu vực - PV.

Đối với việc Quốc hội Mỹ đang gia tăng can thiệp vào vấn đề Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã bực bội, rêu rao là Mỹ “coi thường sự thực, làm lẫn lộn phải trái, đưa ra các nghị quyết không có cơ sở”, đồng thời cũng đòi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ "làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực".

Tuy nhiên, chính Trung Quốc cần lập tức từ bỏ yêu sách bành trướng, thực dân "đường lưỡi bò", hối lỗi về tội ác chiến tranh xâm lược, trả lại các đảo đá ở Biển Đông cho chủ nhân hợp pháp của nó, quay đầu là bờ, làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. Nếu Trung Quốc ngoan cố với yêu sách tham lam, lố bịch này thì họ chắc chắn sẽ "nuốt quả đắng" - PV.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển ở vịnh Manila ngày 6 tháng 5 năm 2015
Đông Bình