Thụy Điển công bố bằng chứng tàu ngầm nước ngoài xâm nhập

15/11/2014 09:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thụy Điển thừa nhận họ không thể xác nhận được quốc tịch của tàu ngầm trên.

Thụy Điển hôm 14/11 đã cho công bố bằng chứng về sự hiện diện của tàu ngầm xâm nhập lãnh hải nước này hồi tháng 10 dẫn tới cuộc săn lùng kéo dài một tuần đã làm dấy lên các lo ngại về sự trở lại của các cuộc săn lùng tàu ngầm Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Theo tuyên bố của Chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Thụy Điển Sverker Goeranson, lực lượng quốc phòng Thụy Điển xác nhận đã phát hiện một tàu ngầm nhỏ xâm nhập lãnh hải nước này. 

Bằng chứng do Thụy Điển công bố về sự hiện diện của tàu ngầm lạ trong lãnh hải nước này. 

"Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng và không thể chấp nhận được của một thế lực nước ngoài", ông Goeranson nói khi đưa ra bằng chứng hình ảnh sonar dấu vết của tàu ngầm lạ.

Tuy nhiên, ông Goeranson thừa nhận thêm rằng Thụy Điển không thể xác nhận được quốc tịch của tàu ngầm trên. 

Vụ xâm nhập đã khiến Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven ban hành cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ một cuộc xâm nhập tương tự nào trong tương lai. 

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm xâm nhập đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng thủ phạm là tàu ngầm Nga. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này. Bản thân Thụy Điển cũng đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trực tiếp nhắm vào Nga. 

Khu vực phát hiện tàu ngầm xâm nhập nằm ở biển Baltic, nơi có vị trí quan trọng chiến lược đối với Nga và chứng kiến sự hoạt động mạnh mẽ của Hải quân Liên Xô trước kia và Hải quân Nga hiện nay. 

Trong quá trình truy lùng tàu ngầm lạ xâm nhập, ngoài một số báo cáo dẫn lời nhân chứng nói rằng họ đã nhìn thấy "đối tượng do con người tạo ra", Thụy Điển không cung cấp được bằng chứng nào cho tuyên bố của mình.

Tomas Ries, chuyên gia tại Trường Quân sự Quốc gia Thụy Điển cho rằng tuyên bố đã trên là một bước đột phá lớn của quân đội Thụy Điển. 

"Trong suốt 10 năm ám ảnh về tàu ngầm Chiến tranh Lạnh, họ không bao giờ đưa ra bất cứ điều gì, không có gì cả", ông nhận định./.

Nguyễn Hường