Thụy Điển tuyệt đối sẽ không bán máy bay Gripen cho Trung Quốc

17/07/2014 08:00 Việt Dũng
(GDVN) - Ông Sebastian Carlsson nói một cách rất kiên quyết rằng, loại vũ khí thuần túy này tuyệt đối sẽ không bán, không tiến hành trao đổi công nghệ với TQ.
Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen Thụy Điển

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 16 tháng 7 đưa tin, triển lãm hàng không Farnborough năm 2014 đã thu hút rất nhiều nhà sản xuất vũ khí lớn tham gia triển lãm, trong rất nhiều nhà sản xuất vũ khí như Lockheed Martin, Raytheon, Boeing, một công ty Bắc Âu đã mang theo trang bị hạng nặng đến trưng bày, đó chính là công ty Saab, nhà chế tạo máy bay chiến đấu Thuỵ Điển.

Công ty Saab lần này đã mang đến mô hình tỉ lệ như máy bay chiến đấu Gripen kiểu mới có thể gọi là "kỳ tích Bắc Âu", “xưng bá một phương” ở phòng trưng bày, động thái này ám chỉ loại máy bay chiến đấu này trong tương lai sẽ tỏa sáng, phát huy vai trò ở không quân nhiều nước.

Tư liệu công khai cho biết, máy bay chiến đấu Gripen hầu như đã tạo nên một kỳ tích, nó có khả năng siêu âm ở tất cả độ cao, có thể cất cánh từ mặt đường gồ ghề, đã sử dụng thiết bị điện tử hàng không tích hợp, làm cho phi công có tính cảnh giác tốt với tình hình trên không, khi thiết kế đã tính toán cố gắng rút ngắn thời gian chuẩn bị bay lại, chỉ cần số ít nhân viên bảo trì, thân máy bay tương đối nhỏ, bất kể về khí động học hay kết cấu đều rất phức tạp.

Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Không quân Thụy Điển

Ngoài ra, khi thực hiện nhiệm vụ chống hạm, vũ khí chủ yếu của máy bay Gripen là tên lửa chống hạm Rbs15F của công ty Saab. Tên lửa này lắp đầu đạn phá xuyên thép 200 kg rưỡi, tầm bắn 90 km, đoạn giữa áp dụng dẫn đường quán tính, đoạt cuối áp dụng dẫn đường radar chủ động.

Ở hiện trường, người phụ trách thông tin của công ty Saab, ông Sebastian Carlsson cho biết, loại máy bay tham gia triển lãm lần này là máy bay ý tưởng Gripen thế hệ tiếp theo, đã được quân đội quan tâm chặt chẽ, đồng thời công ty cũng hợp tác với quân đội các nước quan trọng của châu Âu, có thể thay đổi thông số máy bay chiến đấu theo nhu cầu khác nhau của khách hàng, hoàn thành nhiệm vụ tác chiến mục tiêu.

Về việc tham gia triển lãm lần này, ông Sebastian Carlsson cho biết, hàng triển lãm của họ thuộc vũ khí trang bị đơn thuần, chủ yếu hợp tác chính thức với các nước, sẽ không đi con đường hoạt động thị trường của thương mại thuần túy, cho nên việc tham gia triển lãm hoàn toàn không đặt mục tiêu bán hàng.

Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen Thụy Điển

Thông số máy bay chiến đấu Gripen mới tại gian hàng triển lãm được công bố là:

Dài 15,2 m

Sải cánh 8,6 m

Điểm treo vũ khí bên ngoài: 10

Lực đẩy (net thrust): lớn hơn 64 kN

Trọng lượng cất cánh tối đa: 16.500 kg

Ngoài ra, công ty Saab cho rằng, máy bay ý tưởng Gripen có thể sử dụng tác chiến liên hợp với máy bay khác hoặc trong một phi đội có máy bay cùng loại, đồng thời ứng phó với mọi tình huống chiến đấu hiện đại không kể thời tiết và ngày đêm.

Thiết kế của nó gồm có nhiều đặc điểm như: đường liên kết dữ liệu hoàn thiện nhất trên thế giới; vũ khí tiên tiến đến từ toàn thế giới; khả năng lấy mạng làm trung tâm có tính tương thích mạnh…

Máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen Thụy Điển

Tại hiện trường, công ty Saab đã cho biết 6 nước đã đồng ý mua, sử dụng máy bay chiến đấu Gripen. Khi phóng viên Trung Quốc hỏi về khả năng bán hoặc chia sẻ công nghệ loại máy bay chiến đấu này cho Trung Quốc, ông Sebastian Carlsson nói một cách rất kiên quyết rằng, loại vũ khí thuần túy này tuyệt đối sẽ không bán cho Trung Quốc, cũng sẽ không tiến hành trao đổi công nghệ với Trung Quốc.

Việt Dũng