Thủy quân lục chiến Mỹ thành lập phi đội F-35B thế hệ IPad đầu tiên

30/07/2014 07:26 Việt Dũng
(GDVN) - Phi đội WMFA-121 Thủy quân lục chiến Mỹ là phi đội đầu tiên sẽ phô diễn khả năng chiến đấu của F-35B, chuẩn bị cho các chiến dịch tầm xa tương lai.
Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 27 tháng 7 đăng bài viết nhan đề "Phi công thế hệ iPad sẽ phô diễn thực lực của máy bay chiến đấu F-35". Bài viết cho rằng, Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuẩn bị nâng cao sức chiến đấu cho quân viễn chinh trên không/mặt đất của hải quân và thủy quân lục chiến.

Phi đội đầu tiên thể hiện khả năng tác chiến ban đầu của máy bay chiến đấu F-35B là phi đội 121 máy bay tấn công chiến đấu Thủy quân lục chiến (WMFA-121) đóng ở trạm hàng không hải quân Yuma.

Phi công và nhân viên bảo trì của phi đội này đang nỗ lực cùng phi đội 1 chiến thuật và vũ khí hàng không Thủy quân lục chiến (MAWTS-1) xây dựng phi đội máy bay chiến đấu F-35B đầu tiên - đưa vào hoạt động trong năm 2015.

Từ sự thay đổi rõ rệt của máy bay chiến đấu Osprey có thể nhìn thấy khung đổi mới ban đầu của chúng. Máy bay Osprey đã giúp cho Thủy quân lục chiến trở thành lực lượng tấn công duy nhất trên thế giới có máy bay cánh xoay nghiêng làm lực lượng bảo đảm.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Có được máy bay Osprey và máy bay chiến đấu F-35B, bộ binh Thủy quân lục chiến sẽ có thể triển khai các chiến dịch quân sự đối với các mục tiêu ngoài 1.000 dặm Anh (khoảng 1.609 km). Đây là một khả năng chiến đấu đặc biệt trong thế kỷ 21.

Đúng như những gì được thể hiện ra từ cách làm của trạm hàng không hải quân Yuma, điều rất quan trọng đối với tương lai là phải để máy bay chiến đấu F-35B chính thức có sức chiến đấu. Phi công của VMFA-121 đã tiến hành hợp tác chặt chẽ với phi công của không quân.

Trong khi đó, không quân đang tiến hành công tác chuẩn bị để cho máy bay chiến đấu F-35B có khả năng tác chiến ban đầu vào năm 2016. Hải quân cũng tham gia vào, nhưng tình hình không hề cấp bách như vậy.

Phó chỉ huy phi đội lực lượng hàng không VMFA-121, thiếu tá Gregory Zuma cho biết: “Tiến hành hợp tác với phi công các quân chủng khác đã cung cấp một biện pháp quan sát quan trọng cho chúng tôi, giúp chúng tôi nhận thức được tư tưởng tác chiến khi chúng tôi phát triển loại máy bay chiến đấu này như thế nào”.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

“Phi công của chúng tôi có bối cảnh bay khác nhau, F-18s, F-16s, F-22s và F-15s, nhưng chúng tôi hiểu rõ, cân nhắc đến các máy bay liên quan có điểm chung, bối cảnh khác nhau nêu trên sẽ làm cho người ta nghĩ đến triển vọng phát triển chung. Chúng tôi đều có thể đóng góp cho sự phát triển của một loại máy bay chiến đấu” - Gregory Zuma nói thêm.

Trong lịch sử từng xuất hiện quan hệ - máy bay chiến đấu và máy bay chi viện nhiệm vụ triển khai hợp tác khi thực hiện nhiệm vụ kiểu đan xen trong một loại hình nào đó.

Gregory Zuma cho biết: "Máy bay chiến đấu F-35 có thể bí mật hành động, cũng có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hỗn hợp. Do đó, chúng tôi có thể giảm mạnh nhu cầu đối với máy bay chi viện nhiệm vụ trong tác chiến ban đầu. Ví dụ, phi công chỉ cần ấn nút bấm là có thể phát động một cuộc chiến điện tử phi động năng".

WMFA-121 và MAWTS-1 hiệp đồng hành động có vai trò quan trọng đối với việc đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu nêu trên. VMFA-121 đang tiến hành chuẩn bị để nó có khả năng tác chiến ban đầu. Còn MAWTS-1 phụ trách nghiên cứu và huấn luyện chiến thuật bay cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ

Sĩ quan huấn luyện máy bay chiến đấu F-35 của MAWTS-1 đang thực hiện nhiệm vụ bay với nhân viên liên quan của VMFA-121, từ đó xây dựng lý thuyết để thê đội máy bay chiến đấu F-35B hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn.

Cựu chỉ huy MAWTS-1, hiện nay là tư lệnh liên đội hàng không 2 Thủy quân lục chiến, thiếu tướng Robert Hedren cho hay: “VMFA-121 sẽ giải quyết vấn đề làm thế nào tiêu diệt kẻ thù hiệu quả hơn. Còn MAWTS-1 sẽ chuẩn hóa phương pháp này”.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ chắc chắn sẽ có được kinh nghiệm từ nhân viên không vận quân sự và phi công của đồng minh và các quân chủng khác của nước này.

Việt Dũng