Tiết lộ mới: Bin Laden từng ra lệnh tấn công máy bay chở Obama

17/03/2012 07:31 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Trùm khủng bố Osama bin Laden đã từng ra lệnh cho các thành viên của tổ chức al-Qaeda ở Afghanistan và Pakistan bắn hạ một máy bay chở ông Obama.

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã từng ra lệnh cho các thành viên của tổ chức al-Qaeda ở Afghanistan và Pakistan bắn hạ một máy bay chở Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tướng David Petraeus. 

Thông tin trên vừa được tiết lộ hôm 16/3. Chúng được tìm thấy trong số các tài liệu được thu thập từ nơi trú ẩn cuối cùng của bin Laden tại Pakistan sau khi hắn bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ tháng 5/2011. 

Theo nội dung của bản tài liệu, trùm khủng bố này còn lệnh cho phó tướng Atiyah Abd al-Rahman tập trung tấn công Mỹ hơn các quốc gia khác.

Ngoài ra, bin Laden còn tin rằng nếu không có Obama, nước Mỹ sẽ rơi vào "khủng hoảng" vì phó Tổng thống Joe Biden sẽ bị bị động trong bối cảnh đó. 

Ảnh Telegraph

"Lý do để tập trung vào họ là Obama là người đứng đầu nhóm phản bội. Giết chết "hắn" sẽ tự động khiến Biden (phó Tổng thống Mỹ), người không lường trước điều gì, nước Mỹ sẽ sa vào khủng hoảng. Cũng như Patreus, "hắn" là người của thời gian... giết "hắn" sẽ làm cuộc diện cuộc chiến (ở Afghanistan) thay đổi" - bin Laden viết trong tập tài liệu dài 48 trang của mình.

Bin Laden đã chỉ đạo cho Rahman sử dụng một kẻ khủng bố tên là Ilyas Kashmiri người Pakistan thực hiện kế hoạch ám sát hai nhà lãnh đạo trên của Mỹ theo một kế hoạch chi tiết do hắn vạch ra.

Dự kiến, kế hoạch sẽ được tiến hành vào dịp kỷ niệm 10 năm cuộc chiến tranh tại Afghanistan, ngày 11/9/2011.

Kashmiri đã bị giết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ tại Nam Waziristan ngày 2/6/2011, đúng 1 tháng sau khi trùm khủng bố bị tiêu diệt.

Ngoài ra, trong bản tài liệu trên, Bin Laden đã nhắc tới một số vấn đề trong chiến lược truyền thông của an-Qaeda. Bên cạnh đó, hắn còn đề xuất thay tên cho tổ chức bằng một số đề xuất như “Taifat al-tawhid wal-jihad" hay "Monotheism and Jihad Group".

Phản ứng trước các thông tin trên, các quan chức Mỹ cho biết họ không coi âm mưu chống lại Tổng thống Obama và tướng Petraeus là mối đe dọa nghiêm trọng.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)