Tiết lộ quá trình chế tạo tàu đổ bộ lớp Mistral cho Hải quân Nga

19/11/2013 19:00 Lê Cường
(GDVN) - Trong năm 2014 và 2015 tới đây Hải quân Nga sẽ tiếp nhận liên tiếp 2 tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral đóng bởi công nghệ của hãng chế tạo tàu chiến DCNS của Pháp.
Mặc dù 2 chiếc tàu đổ bộ lớp Mistral do DCNS nắm bản quyền thiết kế nhưng trong thương vụ này vẫn có sự tham gia của các công ty Nga, một phần thân cơ bản của các chiến hạm này được đóng tại Nga và chuyển tới Pháp để hoàn thiện các hệ thống còn lại.

Riêng phần vũ khí Nga sẽ có lựa chọn và lắp đặt riêng. Tàu đổ bộ lớp Mistral đầu tiên mua của Pháp sẽ được đặt tên là “Vladivostok” và trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng 11/2014.

Chiếc còn lại sẽ mang tên thành phố quân cảng “Sevastopol” và nó cũng sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương trong năm 2015. Dự kiến cả hai loại tàu này sẽ được trang bị các trực thăng chiến đấu Ka-52.

Dưới đây là loạt ảnh tư liệu ghi lại tiến trình đóng phần thân chính cơ bản tại Nga và quá trình hoàn thiện trên đất Pháp của tàu sân bay mang trực thăng lớp Mistral mang tên “Vladivostok”:

Mô hình kết cấu của tàu đổ bộ lớp Mistral

Lê Cường