Times bình chọn Thủ tướng Angela Merkel là nhân vật của năm

26/12/2014 16:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Times của Anh đã chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm.

Theo tờ báo trên, bà Merkel xứng đáng được bầu vào vị trí danh dự này nhờ đã đóng góp rất lớn cho sự "duy trì ổn định ở châu Âu".

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tờ báo cũng lưu ý rằng bà Merkel được chọn chủ yếu vì những đóng góp của bà trong quá trình "đàm phán căng thẳng giữa phương Tây và Tổng thống Nga Vladimir Putin" sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea.

"Bà Merkel đã thể hiện mình là nhà lãnh đạo chủ chốt tại một thời điểm quan hệ giữa Đông và Tây đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng địa chính trị nguy hiểm nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh" - tờ Times nhận định.

Thủ tướng Angela Dorothea Merkel sinh ngày 17/7/1954 tại Hamburg trong gia đình cha là mục sư và mẹ là giáo viên. Ngay sau khi bà chào đời, gia đình bà đã chuyển đến Đông Đức, nơi bà Angela đã sống phần lớn thời gian trong thời niên thiếu của mình.

Năm 2005, bà Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Bà đã nhiều lần vinh dự được bầu vào bảng xếp hạng một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất trên thế giới của nhiều tạp chí nổi tiếng.

Trong năm 2013, bà giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp "Người có ảnh hưởng nhất trên thế giới" của Forbes, 8 lần lọt vào bảng xếp hạng Những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes. /.

Nguyễn Hường