Times of India: Vũ khí hạt nhân Ấn Độ dùng để đối phó với Trung Quốc

03/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Times of India)
(GDVN) - Trung Quốc ngày nay là một đối tác thương mại lớn nhưng cũng là mối đe dọa thường trực và hiện hữu đối với an ninh biên giới của Ấn Độ, nhất là sau sự kiện gần đây khi một nhóm binh sĩ Trung Quốc tiến vào lãnh thổ Ấn Độ 19 km dựng lán trại 20 ngày mới chịu rời đi.

Tên lửa Agni III do Ấn Độ phát triển (hình minh họa)

Ấn Độ đang giữ tốc độ gia tăng lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của mình ngang bằng với Pakistan, nhưng lại nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đã bổ sung 10-20 vũ khí hạt nhân vào kho dự trữ của mình trong năm ngoái.  Hiện số lượng đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ ở mức 90-110, của Pakistan là 110-120, còn Trung Quốc là 250 - Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết trong một tuyên bố mới phát hành hôm 2/6.

Theo các chuyên gia hạt nhân, Ấn Độ đang giữ tốc độ gia tăng lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của mình ngang bằng với Pakistan. 

Với sự bất an về sự tồn tại trước đối thủ lớn ở ngay cạnh là New Delhi, Pakistan đã phát  triển vũ khí hạt nhân trước Ấn Độ một thời gian dài và xem nó như một biện pháp tự vệ để đảm bảo rằng họ có thể nhắm mục tiêu hủy diệt các thành phố lớn của kẻ thù truyền kiếp của mình khi cần thiết.

Nhưng Ấn Độ, mặt khác, lại củng cố kho vũ khí hạt nhân của mình để nhắm mục tiêu vào Trung Quốc chứ không phải để đối phó với mối đe dọa từ "vùng đất nhỏ chỉ có vài mục tiêu như Pakistan".

"Ấn Độ đang từng bước mở rộng khả năng của tên lửa đạn đạo tầm xa để nhắm mục tiêu vào Trung Quốc thay vì Pakistan" - Shannon Kile, nhà nghiên cứu cấp cao của SIPRI cho biết.

Trung Quốc ngày nay là một đối tác thương mại lớn nhưng cũng là mối đe dọa thường trực và hiện hữu đối với an ninh biên giới của Ấn Độ, nhất là sau sự kiện gần đây khi một nhóm binh sĩ Trung Quốc tiến vào lãnh thổ Ấn Độ 19 km dựng lán trại 20 ngày mới chịu rời đi.

Chính sách gia tăng sức mạnh quân sự và bá quyền trên Biển Đông cũng đe dọa tới an ninh trên tuyến đường biển quan trọng của Ấn Độ đẩy New Delhi tới sát các đối thủ của Bắc Kinh.

Nguyễn Hường (nguồn Times of India)