Tin đồn ác ý với "cha đẻ" Flappy Bird: Đừng để độc giả mất niềm tin!

11/02/2014 15:42 NG.QUÂN
(GDVN) - Hôm qua và cho đến sáng nay, độc giả báo mạng đã rất phẫn uất khi một số tờ báo mạng trong nước đưa tin thiếu kiểm chứng về tác giả game Flappy Bird.

Khởi nguồn là một trang điện tử đăng tải bài viết dịch theo thông tin trên tờ báo được cho là "lá cải" của Mỹ cho rằng: Nguyễn Hà Đông, người sáng tạo ra game Flappy Bird đang gây bão trong thời gian này. Theo tờ báo này, cơ quan chức năng xác nhận rằng Nguyễn Hà Đông đã tự tử bằng cách bắn vào đầu mình với một khẩu súng lục.

Ngay sau đó, hàng loạt các trang tin điện tử sao chép lại mà không có bất cứ sự kiểm chứng nào.

Mặc dù đặt dấu hỏi sau cái tít đầy giật gân song trang báo điện tử này vẫn bình luận: "Ngay lập tức cộng đồng mạng dậy sóng và bị sốc trước thông tin này đồng thời thể hiện sự tiếc nuối cho một tài năng trẻ".

Xác nhận thông tin trên Tiền Phong, cơ quan chức năng khẳng định không có sự việc trên. Trang báo điện tử nói trên cũng đã gỡ bỏ thông tin ngay sau đó song các trang tin copy lại vẫn lưu lại thông tin cùng nguồn dẫn tin.

Mượn lời tác giả bài viết: Flappy Bird và sự quá đà của báo mạng đăng trên Tuổi Trẻ sáng nay: Một số chuyên gia cho rằng cùng với nhiều thành viên trên các diễn đàn, nhiều trang mạng đã góp phần tạo áp lực cho tác giả, khiến không ít người có đam mê sáng tạo cảm thấy sợ hãi.

Tệ hơn nữa là việc đưa những thông tin bịa đặt liên quan đến tính mạng của người khác chỉ vì người đó đang nằm trong dòng chủ lưu thời sự để câu view. Cách đưa tin như thế này đã được dư luận nói nhiều, nhưng chỉ nói thôi thì đâu cũng lại vào đấy. Không kiểm soát, xử phạt một cách nghiêm túc, rồi đây những Kiều nữ Hải Dương, Nguyễn Hải Đông tự sát… một ngày nào đó lại xuất hiện với một cái tên khác, một động từ khác mà thôi…

Nhận định về những thông tin như trên, độc giả Nguyễn Lê Tùng cho rằng, việc đưa tin như vậy, trước mắt có thể thu hút được sự hiếu kỳ của độc giả, nhưng một khi tất cả hiểu ra sự thật thì niềm tin đã mất. Người đọc chắc chắn sẽ quay lưng với những chiêu trò như thế.

Còn TS Lê Thống Nhất nhận định: "Chính Nguyễn Hà Đông đã nói lý do mà bạn ấy gỡ game này ra khỏi kho ứng dụng là bạn ấy không chịu nổi áp lực của dư luận và truyền thông, chứ không phải áp lực từ sự nổi tiếng".

Một độc giả cũng bình luận: Giúp Nguyễn Hà Đông là tự giúp mình. Anh đã đưa được Việt Nam lóe sáng trên bản đồ công nghệ thế giới, thì cộng đồng trí thức Việt Nam phải nhân cơ hội này phải cùng nhau duy trì ngọn lửa, đừng để nó tắt vụt đáng thương như thế này…

Một sự kiện với nhiều vấn đề bộc lộ. Bản chất là tốt nhưng xem chừng dư âm để lại phần xấu lại được nhớ đến nhiều hơn...

NG.QUÂN