Tin thế giới đọc nhanh trưa 08/12/2011

08/12/2011 12:22 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ định xâm nhập Iran để lấy máy bay; Cựu tổng thống Israel ngồi tù; Mỹ bàn giao thêm căn cứ quân sự chủ chốt cho Iraq...là những tin nổi bật trưa nay.
1. Cảnh sát Italia hôm qua (7/12), đã bắt giữ được tên trùm mafia khét tiếng của một băng nhóm ở Naples, Michele Zagaria, kẻ đã lẩn trốn suốt 16 năm. Cảnh sát cho biết họ tìm thấy Michele Zagaria sau khi đào đường vào trong một boongke bí mật tại quê hương của tên trùm mafia này ở Casapesenna, gần Naples.(HNM)
2. Các quan chức Mỹ hôm nay (8/12), đã xem xét việc đưa người bí mật xâm nhập vào Iran để lấy lại hoặc tiêu hủy chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 bị rơi ở nước này vào tuần trước. Nguyên nhân của việc thâm nhập này là do Mỹ không muốn để Iran lấy được bí mật hiện đại về công nghệ sản xuất máy bay không người lái của Mỹ.(NLĐ/ABC News)
3. Cảnh sát Trung Quốc hôm 7/12 thông báo họ đã phá hai đường dây buôn bán trẻ em quy mô lớn, bắt giữ hơn 600 nghi phạm và giải cứu tổng cộng 178 đứa trẻ. Đây được xem là thắng lợi lớn nhất của hoạt động chống buôn người ở Trung Quốc.(TTVH)
4. Cựu Tổng thống của Israel Moshe Katsav hôm qua (7/12), đã được dẫn giải đến một nhà tù ở gần Tel Aviv, để bắt đầu thụ án bảy năm tù giam vì tội hiếp dâm. Ông Katsav bị kết án cách đây một năm song được phép tại ngoại trong quá trình kháng cáo.(Thanh niên)
5. Ngày 7/12 là ngày thứ 3 núi lửa Gamalama hoạt động trở lại. Cột tro bụi núi lửa đã cao tới 500m, và được đặt trong tình trạng báo động khiến cho hàng nghìn người dân ở quanh khu vực này phải đi sơ tán. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại và thương vong do núi lửa này gây ra.(VOV)
6. Một quan chức chính phủ Iraq cho biết, quân đội Mỹ ngày 7/12 đã chuyển giao cho lực lượng Iraq một căn cứ quân sự quan trọng ở tỉnh miền Tây Anbar, giáp biên giới với Jordan và Arập Xêút. Như vậy, hiện nay Mỹ còn khoảng 8.000 quân nhân và nhân viên quân sự ở Iraq.(Vietnamplus)
7. Một trận động đất mạnh 5,8 độ richter vừa làm rung chuyển thành phố Copiapo, miền Bắc Chile, trận động đất xảy ra sáng 8/12. Tâm trấn trận động đất cách thủ đô Santiago 600 km về phía Bắc. Hiện chưa có thông báo chính thức về thiệt hại và thương vong sau trận động đất.(VOV/Tân Hoa xã)
8. Lực lượng cảnh sát Đức ngày 7/12 đã chặn đứng một âm mưu tấn công bằng bom thư nhằm vào Tổng Giám đốc Ngân hàng Đức Josef Ackermann, người được đánh giá là một trong những nhân vật có ảnh hưởng ở Đức. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)