Tình báo Mỹ điều tra tuyên bố hai máy bay Ukraine bị bắn rơi từ Nga

24/07/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Mỹ đang điều tra khả năng tên lửa bắn rơi hai máy bay quân sự của Ukraine xuất phát từ lãnh thổ Nga.

Các quan chức Mỹ nói với CNN hôm 23/7 rằng các quan chức Mỹ đang điều tra khả năng tên lửa bắn rơi hai máy bay quân sự của Ukraine xuất phát từ lãnh thổ Nga.

Tuần trước một chiếc máy bay AN-26 và Su-25 của quân đội Ukraine đã bị bắn rơi ở miền Đông. Quân đội Ukraine tin rằng tên lửa tấn công chúng xuất phát từ lãnh thổ Nga, trong đó Su-25 bị bắn rơi ở độ cao 5.200 mét.

Riêng trong tháng 6, lực lượng ly khai Ukraine đã bắn rơi 4 máy bay quân sự của lực lượng chính phủ. 

Mỹ tin rằng khoảng 12.000 đến 15.000 binh sĩ Nga đang được triển khai ở biên giới phía Đông Ukraine đã chia thành các nhóm nhỏ di chuyển trong vòng năm dặm hoặc dưới năm dặm trong khu vực biên giới và một số thậm chí còn được triển khai ở ngay cửa khẩu, hai quan chức Mỹ nói với CNN. 

Lực lượng này được trang bị tên lửa đất đối không, tên lửa, pháo, các quan chức Mỹ cho biết. Một quan chức nói với CNN rằng Nga đang tiếp tục củng cố và vận chuyển vũ khí bổ sung sang lãnh thổ Ukraine cho lực lượng ly khai mặc dù thế giới đang rất quan tâm tới thảm kịch MH17. 

Ngoài ra, các nguồn tin nói với CNN rằng tin tình báo cho thấy một số tay súng ly khai đã rời Ukraine sang ẩn ở nước Nga, nhưng họ không rõ những người này có liên quan tới thảm kịch MH17 hay không. 

"Thật kinh ngạc, ngay cả sau khi máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi, Nga đã tiếp tục theo đuổi hành động bất ổn đối với Ukraine. Họ tiếp tục phái các tay súng và vũ khí hạng nặng, xe tăng, bệ phóng tên lửa qua biên giới Ukraine," Geoffrey Pyatt - Đại sứ Mỹ tại Ukraine tuyên bố.

Nếu thông tin các tên lửa đã bắn rơi máy bay quân sự Ukraine đến từ biên giới Nga được xác nhận, nó sẽ là một hành động "thái quá, leo thang cuộc khủng hoảng", Đại sứ Pyatt nói thêm.

Phản ứng với cáo buộc Nga đang tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine sau vụ Mh17, Nhà Trắng đang xem xét mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Moscow mặc dù một động thái như vậy vừa mới ban hành hồi tuần trước.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 23/7 rằng Mỹ có thể tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và thấy cần phải tiếp tục siết chặt các biện pháp này./.

Nguyễn Hường