Tình báo Pháp: Mỹ cung cấp dữ liệu giả về việc Nga xâm lược Ukraine

12/04/2015 08:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quan chức tình báo Pháp cho biết, Nga chưa từng có sự chuẩn bị xâm lược quân sự Ukraine như những gì Mỹ khẳng định.

Tờ Sputnik hôm 10/4 dẫn lời quan chức tình báo Pháp cho biết, Nga chưa từng có sự chuẩn bị xâm lược quân sự Ukraine như những gì Mỹ khẳng định.

Giám đốc tình báo quân đội Pháp, Christophe Gomart.

Christophe Gomart, Giám đốc tình báo của quân đội Pháp phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng và quân đội Pháp rằng tình báo Mỹ đã cung cấp bằng chứng giả trong cáo buộc "người Nga sẽ xâm lược Ukraine".

Theo ông, lực lượng tình báo Mỹ rất chiếm ưu thế ở NATO, trong khi vai trò của lực lượng Pháp trong lĩnh vực này là rất ít. Các tuyên bố của NATO cho rằng Nga xâm lược Ukraine được đưa ra trên cơ sở dữ liệu của tình báo Mỹ.

Trong khi đó, giới tình báo Pháp lại thấy rằng "người Nga không có dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc xâm lược quân sự ở Ukraine". Theo ông, tình báo Mỹ đã cung cấp các thông tin sai sự thật về cuộc xâm lược của quân đội Nga ở Ukraine.

Ông cho rằng nếu thực sự có lính Nga đang hiện diện ở Ukraine thì đó là hành động nhằm mục đích gây áp lực lên Tổng thống Petro Poroshenko hơn là hành vi cố gắng xâm lược quân sự quốc gia này. 

Trước đó, NATO đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga đã đưa các binh sĩ và thiết bị quân sự sang Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại chính phủ Kiev. Tuy nhiên, liên minh này chưa từng đưa ra được các bằng chứng thuyết phục cho tuyên bố của mình./.

Nguyễn Hường