Tình hình Ukraine: Ông Putin sẽ vứt bỏ bao tay, thu lại nụ cười?

27/02/2014 07:07 Đông Bình
(GDVN) - Phương Tây nghi ngờ Putin điều quân tới Ukraine, trong khi Putin ra lệnh cho Quân khu miền Tây, Quân khu Trung tâm tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu cao.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phương Tây nghi ngờ Putin điều quân tới Ukraine

Khi hội kiến với Ngoại trưởng Luxembourg, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Nga kiên trì lập trường nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và hy vọng các bên đều tuân thủ nguyên tắc tương tự", ông nói, dùng phương thức "hoặc đi cùng chúng tôi, hoặc là kẻ thù của chúng tôi" ép Ukraine đưa ra sự lựa chọn là nguy hiểm.

So với thái độ trước đó của Nga, phát biểu của ông Lavrov hầu như ôn hòa hơn nhiều. Nhưng, trong ngày này, những phỏng đoán về việc Nga có thể sử dụng vũ lực xuất hiện rất nhiều ở cả Nga và phương Tây.

Nhà lãnh đạo "Đảng Tự do" Ukraine ngày 24 tháng 2 cảnh báo, ông có bằng chứng cho thấy Quân đội Nga đang tập kết ở Sevastopol (trụ sở của Hạm đội Biển Đen), tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov mang theo 200 quân và 10 xe bọc thép đang triển khai ở đó.

Tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga cho rằng, xuất phát từ sự lo ngại đối với việc thế lực cực đoan có ý đồ đuổi Hạm đội Biển Đen ra khỏi Crimea, đơn vị đồn trú Nga tại khu vực đã nâng cao cấp độ sẵn sàng chiến đấu.

Hãng tin Reuters quan tâm đến những dấu hiệu này cho rằng: "Các nhà nghệ thuật giam gia lễ bế mạc Olympic mùa đông Sochi còn chưa rời khỏi sân vận động, Chính phủ Nga đã triệu hồi Đại sứ tại Ukraine để bàn đối sách.

Đài truyền hình Nga còn chưa phát xong hình ảnh lễ bế mạc, người đứng đầu hãng tin lớn nước Nga, ông Dmitry Keselev (bạn của Putin) đã lên tiếng chỉ trích ông Yanukovych đã sai lầm".

Theo Reuters, trong 2 tuần ở Olympic mùa đông Sochi, ông Putin đã cố gắng hết sức để thể hiện sự mềm mỏng của Nga với thế giới, hiện nay Olympic mùa đông đã kết thúc, phương Tây lo ngại ông Putin sẽ vứt bỏ bao tay, thu lại nụ cười.

Tàu chiến chủ lực của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga (ảnh minh họa)

Ngày 25 tháng 2, Tổng thống Putin tham dự Hội nghị Ủy ban an ninh quốc gia Nga, thảo luận tình hình Ukraine với Thủ tướng Medvedev, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Matviyenko, đây là lần thứ ba trong vòng 1 tháng cấp cao Nga tham dự hội nghị như vậy.

Nhưng, đến khi báo này gửi bản thảo đi, ông Putin vẫn chưa lên tiếng về việc ứng phó với tình hình Ukraine như thế nào. Cùng ngày, khi trả lời phỏng vấn, ông cho biết, Olympic mùa đông Sochi "đã mở ra tâm hồn của nước Nga", cho rằng "Nga trở nên mạnh mẽ hơn có thể sẽ đe dọa một số người, nhưng Olympic đã xóa đi sự sợ hãi của bên ngoài đối với Nga".

"Ukraine thay đổi là một sự thất bại của Putin?". Tờ "Washington Post" Mỹ tự hỏi tự trả lời, cho rằng, nếu Putin có thể xoay ngược tình thế, đó là điều không thể. Theo bài báo, Ukraine đã trải qua cải tổ chính trị, Putin không thể lãng phí thời gian và sức lực để hối tiếc đánh con bài mất điểm, ông muốn cân nhắc làm thế nào để đánh con bài trong tay.

Bài viết cho rằng, nếu hội nghị địa phương Crimea thỉnh cầu Nga xuất binh, Moscow sẽ đối mặt với sự lựa chọn khó khăn. Ở Nga cũng có người phê phán, xuất binh tới Crimea giống như "Iraq xâm lược Kuwait".

Tàu tuần dương Moscow lớp Slava, Hạm đội Biển Đen, Nga (ảnh minh họa)

Tờ tuần san "Tấm gương" Đức cho rằng, làm thế nào để ứng phó với cuộc khủng hoảng Ukraine có thể sẽ nhanh chóng trở thành sự lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc đời Putin.

Crimea là một vùng đệm cuối cùng để Nga chống lại phương Tây, Putin tuyệt đối không muốn bỏ qua nó.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Zyuganov ngày 25 tháng 2 gây sức ép với Putin. Ông cho rằng, Nga phải áp dụng biện pháp kiên quyết (xuất binh), không cần lo ngại sợ hãi, không phải cho rằng, đây (các khu vực Crimea, Kharkov) là lãnh thổ nước khác, chúng không phải là lãnh thổ nước khác, trong lịch sử chính là lãnh thổ Nga.

Zyuganov cảnh báo, nếu ngồi nhìn không làm gì đối với Ukraine, 2 năm sau, Nga cũng sẽ gặp sự biến động tương tự, "NATO đã đến cửa lớn của chúng ta rồi".

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 24 tháng 2 cũng đưa tin, khi được hỏi "Xe tăng Nga có được điều đến Ukraina hay không", Ngoại trưởng Anh Haig cho rằng, ông không biết được Nga sẽ phản ứng thế nào.

Tờ "Lãnh thổ" của Israel ngày 23 tháng 2 cho rằng, Tổng thống Nga Putin đánh cược vào bản thân ông Yanukovych. Theo bài viết, trong khi ở Kiev người Ukraine chiếm lĩnh Phủ Tổng thống thì ở Sevastopol của bán đảo Crimea, cảng chính của Hạm đội Biển Đen Nga, có vài nghìn người tập trung kêu gọi khu vực này "quay trở về với người mẹ Nga", lời kêu gọi của những người này là một trong những đòn bẩy gây ảnh hưởng đến tương lai của Ukraine.

Xe tăng chiến đấu T-72 Nga (ảnh minh họa)

Theo bài viết, nếu như đồng minh Yanukovych của Putin vứt bỏ Ukraine, phe đối lập Nga chắc chắn được khích lệ, đến khi đó sẽ lại có rất nhiều người Nga lên đường phản đối Putin lãnh đạo.

Trong khi đó, ông Putin đã sớm chuẩn bị tốt sách lược ứng phó. Được biết, 3 tuần trước, Nga đã thành lập tổ chức "Mặt trận người Ukraine" ở Ukraine, trụ sở ở Kharkov, tôn chỉ là chống lại phe đối lập và sự can thiệp của phương Tây.

Tờ "The Independent" Anh dự đoán, nước Ukraine mới sẽ trở thành ác mộng đáng sợ nhất của Putin, lý do là hiệu ứng domino của cuộc "cách mạng dân chủ" này sẽ khiến cho hệ thống khu vực do Putin gian khổ xây dựng từ năm 2000 mất hiệu quả.

Theo chuyên gia địa-chiến lược Mỹ Brzezinski, sự ủng hộ của ông Putin đối với ông Yanukovych là có hạn, điều quan trọng hơn đối với Putin là Ukraine tương lai không nên xuất hiện tình cảm chống Nga mới.

Hãng CNN có bài viết phân tích cho rằng, Yanukovych thực ra chưa từng là người của Putin, đối với Nga, ông ta là một đối tác tư lợi và không tin cậy. Nga thực ra sớm đã từ bỏ Yanukovych.

Tuy quan chức Nga tuyên bố nếu Ukraine chia cắt, Nga sẽ điều quân bảo vệ Crimea như điều quân tới Gruzia, nhưng Nga chưa chắc thực sự muốn xâm phạm Ukraine. Trái lại, Moscow và Washington đều không hy vọng Ukraine chia rẽ.

Putin hạ lệnh cho Quân đội Nga tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ngày 26 tháng 2 cho biết, Quân khu miền Tây, Quân khu Trung tâm và một số binh chủng khác của Nga sẽ căn cứ vào mệnh lệnh của Tổng thống Putin, từ ngày 26 trở đi tiến hành kiểm tra đột kích trình độ sẵn sàng chiến đấu.

Ông Sergei Shoigu cho biết, ông Putin hạ lệnh cho Quân khu miền Tây, Quân khu Trung tâm, Lực lượng phòng không, lực lượng nhảy dù, lực lượng hàng không tầm xa và lực lượng hàng không vận tải quân sự từ 14 giờ ngày 26 tháng 2 (giờ Moscow) nâng cao cấp độ cảnh giới, phòng bị.

Nhiệm vụ kiểm tra sẵn sàng chiến đấu gồm có khả năng giải quyết khủng hoảng ứng phó với mối đe dọa an ninh quân sự quốc gia, chống khủng bố, bảo đảm y tế và kỹ thuật của quân đội.

Bộ trưởng Shoigu cho biết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu bắt đầu từ ngày 26 tháng 2, kết thúc vào ngày 3 tháng 3 năm 2014, tổng cộng chia làm 2 giai đoạn. Từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 2, sẽ tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu ở trạng thái cấp độ cao trên các thao trường của các binh chủng cũng như trên biển; từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3 sẽ tiến hành diễn tập chiến dịch, chiến thuật.

Đồng thời, tất cả các doanh trại của Quân khu miền Tây sẽ còn tiến hành kiểm tra chống khủng bố, sĩ quan chỉ huy các đơn vị sẽ báo cáo tình hình thực hiện hành động cho Bộ trưởng Quốc phòng hàng ngày.

Trong bối cảnh tình hình Ukraine khủng hoảng hiện nay, động thái của Nga chắc chắn sẽ gây chú ý cho dư luận và là một dấu hiệu cho thấy Nga đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Máy bay vận tải IL-76 Nga (ảnh minh họa)
Đông Bình