Tỉnh Kiên Giang im lặng vụ Chánh Thanh tra Sở Giao thông chưa có bằng Đại học

25/07/2017 07:54 Phương Linh
(GDVN) - Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cần phải làm rõ việc bổ nhiệm khi ông Phước chưa có bằng Đại học là đúng hay sai? Nếu sai thì trách nhiệm thuộc về ai?

Sáng ngày 7/7/2017, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Chánh Thanh tra Sở Giao thông tỉnh Kiên Giang chưa có bằng Đại học khi bổ nhiệm”.

Bài viết phản ánh thông tin do ông Nguyễn Hoàng Vũ (sinh năm 1976, ngụ tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) cung cấp cho biết, ông Trương Ngọc Phước vào năm 2006, khi được bổ nhiệm chức vụ Quyền Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, nhưng khi ấy vẫn chưa có bằng Đại học.

Tới năm 2011, ông Phước đã được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Thanh tra Sở này, và tới nay thì đang lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục đề bạt ông Phước vào chức vụ này ở nhiệm kỳ thứ 3.

Tại thông báo số 36 do Bí thư Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang – ông Nguyễn Văn Dũng ký vào ngày 25/3/2016 kết luận, việc tố cáo của ông Vũ đối với nội dung ông Phước chưa có bằng Đại học khi được bổ nhiệm là có cơ sở.

Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang, nơi ông Phước đang giữ nhiệm vụ Chánh Thanh tra (ảnh: P.L)

Nguyên nhân là do khi đó, năm sinh trong bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của ông Phước và giấy khai sinh khác nhau (năm 1969 và 1971), nên dù có theo học Đại học Luật, đã hoàn tất hết khóa học, nhưng ông Phước vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp. 

Chánh Thanh tra Sở Giao thông tỉnh Kiên Giang chưa có bằng Đại học khi bổ nhiệm

Dù kết luận nội dung tố cáo của ông Vũ là có cơ sở, nhưng suốt từ năm 2016 cho đến nay, dù đã phải “gõ cửa” rất nhiều cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, nhưng cho đến nay, vẫn chưa cơ quan nào làm rõ được nội dung việc bổ nhiệm ông Phước khi đó chưa có bằng Đại học là đúng hay sai?

Nếu sai thì ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm? Việc bổ nhiệm ông Phước nếu sai, thì vấn đề truy thu phụ cấp chức vụ, phụ cấp thanh tra viên từ năm 2006 cho đến khi ông Phước có bằng Đại học sẽ được thực hiện như thế nào?

Theo luật sư N.V.Đ (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh), trong tình huống này, cần phải xem xét, khi tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang việc bổ nhiệm ông Phước, 2 Sở Nội Vụ và Giao thông Vận tải có nói rõ là ông Phước chưa có bằng Đại học hay không?

Nếu có nói, thì trách nhiệm của việc bổ nhiệm này sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh, còn không thì trách nhiệm sẽ thuộc về 2 cơ quan tham mưu.

Do sự việc diễn ra đã rất lâu, và cũng nhằm làm rõ những vấn đề mà dư luận còn băn khoăn, thắc mắc, đầu giờ chiều ngày 24/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, xin đăng ký làm việc với lãnh đạo tỉnh về nội dung này.

Tuy nhiên, phóng viên đã không thể được làm việc trực tiếp với những người có trách nhiệm (do tất cả đều bận họp), mà chỉ có thể để lại câu hỏi, và chờ trả lời từ phía tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới.

Lãnh đạo Phòng hành chính – tổ chức (anh Quyết, Phó phòng) khẳng định, sẽ trình các câu hỏi này cho lãnh đạo tỉnh, để chuyển đến các bộ phận chuyên môn có trách nhiệm trả lời, và sẽ có phúc đáp cho phóng viên trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại vào chiều ngày 24/7, ông Trần Văn Mứng – Trưởng ban Văn hóa, Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh đã biết vụ việc này, và sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị sớm giải quyết, cũng như giám sát việc này.

Phương Linh