Toàn cảnh quá trình tàu ngầm kilo Hà Nội hạ thủy xuống vịnh Cam Ranh

03/01/2014 13:45 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Vào lúc 10h15 hôm nay (3/1), tàu ngầm kilo Hà Nội – HQ182 đã chạm mặt nước vịnh Cam Ranh.

Theo thông tin trên tờ Tiền phong, từ rạng sáng nay (3/1), quá trình đưa tàu ngầm Hà Nội – HQ182 từ tàu Rolldoc Sea xuống vịnh Cam Ranh đã được triển khai.

Vào hồi 9h20 phút, tàu Rolldock Sea đã chìm gần đến mức tối đa để chuẩn bị cho tàu ngầm Hà Nội - HQ 182 thoát ra. Đến 10h15 phút, tàu ngầm Hà Nội – HQ182 đã chạm mặt nước vịnh Cam Ranh.

Được biết, từ chiều ngày 2/1, mọi công tác chuẩn bị để đưa tàu ngầm Hà Nội xuống nước đã được hoàn tất. Mọi kiện hàng, phụ kiện phía trên tàu ngầm Hà Nội đã được tháo gỡ, di chuyển.

Sau khi mọi công tác chuẩn bị hoàn thành, tàu Rolldock Sea sẽ được đánh chìm một phần để tàu ngầm thoát ra ngoài. Sau hai tàu lai dắt sẽ đưa tàu ngầm vào quân cảng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội trong chuyến thăm Nga tháng 5.2013 - Ảnh: TTXVN

Trả lời trên tờ Thanh Niên ngày 3/1, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định Việc Việt Nam nhận định: “Tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga cho thấy đây là một bước tiến lớn trong khả năng phòng vệ của Việt Nam… Bất kỳ quốc gia nào định dùng sức mạnh hải quân để “cưỡng bức” Việt Nam cũng sẽ phải dè chừng đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam”.

Theo đó, Giáo sư Carl Thayer cho biết: Các chuyên gia hải quân đã đánh giá tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam là lớp tàu ngầm Kilo hiện đại nhất. Tất cả công nghệ, bao gồm cả hệ thống vũ khí của tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hoàn toàn hiện đại hơn của Trung Quốc. Nhưng một khi Việt Nam có đủ 6 tàu ngầm lớp Kilo, các tàu chiến của Trung Quốc cũng sẽ phải chật vật phát triển năng lực chống tàu ngầm để phòng vệ.

“Với đội tàu ngầm lớp Kilo hiện đại, kẻ địch sẽ phải gánh chịu tổn thất nặng nề nếu tấn công Việt Nam. Tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam có thể phóng ngư lôi, thả thủy lôi hoặc bắn tên lửa hành trình chống hạm khi đang lặn sâu dưới nước. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam có thể bắn các tên lửa hành trình đánh trúng các mục tiêu trên đất liền...”, GSCarl Thayer khẳng định.

Tàu Rolldock lúc 6 giờ ngày 3/1.
Tàu Rolldock lúc 7h ngày 3/1. Phần đầu tàu chìm xuống nhiều hơn. Có lẽ, nước đang được đưa vào tàu theo từng khoang.
Lúc 7h50, tàu Rolldock vẫn đang tiếp tục chìm xuống.
Lúc 9h20, tàu Rolldock đã chìm gần đến mức tối đa.
Chuyên gia kỹ thuật cạnh tàu ngầm Hà Nội – HQ182.
Lúc 10 giờ, tàu Rolldock đã chìm tối đa.
10 giờ 15 phút ngày 3/1, tàu ngầm Hà Nội – HQ182 đã chạm mặt nước vịnh Cam Ranh.
Hồng Anh (Tổng hợp)