Tóm gọn mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia

05/07/2018 06:50 Phương Trần
(GDVN) - Sau nhiều ngày mật phục, bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên đã tóm gọn Lò Thị Bum khi ả rơi vào ổ phục kích đã được bố trí sẵn.

Ngày 4/7/2018, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Thơm mật phục, bắt quả tang đối tượng Lò Thị Bun (Sinh năm 1982) khi đang vận chuyển 10 bánh heroin, 05 kg ma túy tổng hợp dạng “đá”, 30.000 viên ma túy tổng hợp.

Để bắt được đối tượng cùng số ma túy này, các trinh sát phải dày công suốt nhiều tháng theo dõi, lập án điều tra và căng thẳng mật phục.

Vào những ngày đầu tháng 3/2018, thông qua các nguồn tin, tài liệu thu thập được, các trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên nhận định, hiện có đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia đang hoạt động trên địa bàn.

Trong đường dây này nổi lên các đối tượng Lò Văn Tỉnh, Lò Thị Bun (cả hai đều trú tại bản Pa Thơm, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên); Lò Thị Pọm, trú tại bản Na Luông, cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ - Lào) và một số đối tượng người Lào khác đang cấu kết với nhau hoạt động.

Đường dây này mua bán, vận chuyển ma túy từ huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Lò Thị Bum và tang vật vụ án. (Ảnh: CAND)

Sau khi phân tích, đánh giá tình hình về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên xin ý kiến cấp trên xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây ma túy nguy hiểm này.

Được sự đồng ý của cấp trên, chuyên án đã được xác lập để đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Lò Thị Bun điều hành.

Tiếp tục đi sâu tìm hiểu nhân thân, lai lịch hoạt động của các đối tượng trong đường dây, các trinh sát nhận thấy chúng hoạt động hết sức bất thường, không theo một quy luật nào.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát cũng nắm được nơi tập kết ma túy cuối cùng là một địa điểm ở khu vực biên giới huyện Điện Biên, trước khi chúng giao dịch với “đối tác”.

Qua sàng lọc, xác minh nguồn tin, các trinh sát nắm chắc đường dây này chuẩn bị có phi vụ giao dịch ma túy với số lượng lớn. Đây rất có thể là phi vụ lớn nên các đối tượng cũng rất cẩn trọng khi giao dịch.

Nhận thấy thời cơ phá án đã đến khi các trinh sát phát hiện đối tượng chính xuất hiện trên khu vực biên giới. Đến 11 giờ 45 phút, ngày 4/7/2018, đối tượng Lò Thị Bun đã xuất đầu lộ diện tại khu vực xã Noong Luống, huyện Điện Biên, mang theo một túi xách lớn.

Gian nan cuộc chiến chống ma túy trên biển

Đối tượng không mảy may nghi ngờ tiến thẳng vào trận địa phục kích của các chiến sĩ biên phòng.

Lúc này, hiệu lệnh được phát ra, các chiến sĩ từ bốn hướng nhanh chóng ập đến, khép chặt vòng vây, bắt gọn đối tượng.

Thấy không còn đường thoát thân, đối tượng Lò Thị Bun đành phải tra tay vào còng.

Tại hiện trường, các trinh sát thu giữ 10 bánh heroin, 05 kg ma túy tổng hợp dạng “đá”, 30.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật có liên quan.

Qua khai thác, bước đầu, Lò Thị Bun khai số ma túy trên là vận chuyển thuê cho một đối tượng người Lào, đang trên đường đi giao cho một đối tượng ở tỉnh Lai Châu thì bị phát hiện và bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Phú An, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Thơm cho biết: quá trình thực hiện khám xét khẩn cấp nhà riêng của Lò Thị Bun ở xã Pa Thơm, phát hiện có một máy ép heroin. Vụ án đang được Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tiếp tục mở rộng điều tra.

Chuyên án kết thúc thắng lợi, Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã đánh trúng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu với số lượng ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam.

 Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, để phá được chuyên án nói trên, các trinh sát đã phải “nếm mật nằm gai”, vượt qua bao khó khăn, gian khổ để làm rõ thân nhân, lai lịch, quá trình hoạt động, các mối quan hệ móc nối của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Một mặt, các trinh sát tiến hành sàng lọc số đối tượng lạ mặt thường xuyên xuất hiện trên địa bàn huyện Điện Biên có quan hệ mua bán ma túy với các đối tượng để khoanh vùng. Mặt khác, trinh sát sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để củng cố chứng cứ, đấu tranh với đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Để kịp thời động viên, ngày 11/7/2018, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi Thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã đấu tranh thành công chuyên án đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Phương Trần