Tổng thống Czech: Yatsenyuk là "Thủ tướng của chiến tranh"

04/01/2015 10:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk được ví là "Thủ tướng của chiến tranh" vì không muốn giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột trong nước.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã chỉ trích mạnh mẽ Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk khi gọi nhà lãnh đạo này là "Thủ tướng của chiến tranh" vì không muốn giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột trong nước.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đứng trên một chiếc xe tăng. 

"Từ những tuyên bố của Yatsenyuk cho thấy ông ta là một Thủ tướng của chiến tranh bởi theo bình luận của Ủy ban châu Âu, ông ấy không muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine", Tổng thống Zeman nói với tờ Pravo của Czech.

Yatsenyuk muốn giải quyết cuộc xung đột Ukraine bằng vũ lực, nhà lãnh đạo Czech nói. Theo Tổng thống Zeman, chính sách hiện nay của chính quyền Kiev có hai mặt đối lập nhau.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman.

Mặt thứ nhất có đại diện là Tổng thống Petro Poroshenko, người ủng hộ các giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Mặt thứ hai là Thủ tướng Yatsenyuk, một người có lập trường không khoan nhượng với lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine. 

Tổng thống Zeman nói rằng ông không tin cuộc đảo chính tháng 2/2014 lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich là một cuộc cách mạng dân chủ toàn diện.

"Maidan không phải là một cuộc cách mạng dân chủ và tôi tin rằng Ukraine đang ở trong tình trạng nội chiến", ông Zeman cho biết, đáp lại những gì ông mô tả là những người kém hiểu biết đã so sánh Maidan với cách mạng nhung ở Czech năm 1989./.

Nguyễn Hường