Tổng thống Mỹ nhận được 15.000 quà tặng mỗi năm

26/12/2014 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong năm 2013, Tổng thống Obama cũng nhận được rất nhiều quà tặng đủ thể loại, từ bình hoa đến tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc đến bộ đĩa CD...

Tổng thống Mỹ nhận được khoảng 15.000 quà tặng từ khắp đất nước và thế giới mỗi năm, theo thống kê của Cơ quan lưu trữ quốc gia, nơi phụ trách lưu trữ và xử lý những món quà ngoại giao được gọi là "biểu tượng của sự hợp tác và tình bạn quốc tế lâu bền".

Theo quy định, những quà tặng có giá trị hơn 375 USD mà các nhà lãnh đạo cấp cao nhận được trong những chuyến công du nước ngoài sẽ thuộc quyền sở hữu của chính phủ và được giao cho cơ quan trên quản lý. Nếu Tổng thống Barack Obama hoặc ai đó muốn sở hữu chúng, họ phải bỏ tiền ra mua theo giá thị trường.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong năm 2013, Tổng thống Obama cũng nhận được rất nhiều quà tặng đủ thể loại, từ bình hoa đến tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc đến bộ đĩa CD có những bài hát hay nhất của Anh do Thủ tướng David Cameron tặng, bộ da ngựa vằn từ Tanzania, một chiếc trống làm thủ công từ Senegal, bộ đồ sứ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cùng năm này, đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng nhận được rất nhiều quà tặng. Bà đã nhận được một đôi bông tai bằng vàng trắng, một chiếc nhẫn và vòng cổ ngọc bích, kim cương của hoàng hậu Brunei.

Số quà tặng này có tổng giá trị lên tới 71.468 USD. Đây là một món quà có giá trị rất lớn mà bà Obama không thể khước từ vì "nếu không nhận sẽ gây bối rối cho các nhà tài trợ và chính phủ Mỹ".

Bà Obama cũng nhận được một cặp bông tai bằng bạc và pha lê, một cuốn sách từ Valerie Trierweller, vợ cũ của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tất cả trị giá 435 USD.
 
Cơ quan lưu trữ quốc gia không chỉ là nơi thống kê và lưu trữ rất nhiều quà tặng gửi cho gia đình Tổng thống Mỹ mà còn của nhiều quan chức chính phủ cấp cao Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã dành ra 970 USD để mua chiếc vòng cổ ngọc trai đen do thần tượng của bà, nhà lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi tặng trong tháng 12/2012.

Teresa Heinz Kerry, vợ của một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, đã chi 425 USD để được giữ lại bộ trang sức bằng bạc và san hô, một món quà từ Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi.

Mặc dù đây không phải là lần đầu Mỹ tiết lộ về những món quà mà các nhà lãnh đạo của họ nhận được từ những chuyến công du nước ngoài, nhưng những món quà mà các nhà lãnh đạo Mỹ tặng các nhà lãnh đạo nước ngoài luôn được giấu kín như một bí mật quốc gia.

Các quan chức Mỹ cực hiếm tiết lộ về những quà tặng mà Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry mang đi trong các chuyến công du của mình để tránh làm cho người nhận và người tặng bị bối rối.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, những món quà này luôn được chuẩn bị sao cho chúng có ý nghĩa nhất và mang phong cách Mỹ nhất.

Theo Business Insider, khi Tổng thống Obama thăm Giáo hoàng Francis năm nay, ông đã mang theo một hộp chứa chín loại hạt giống từ khu vườn trong Nhà Trắng làm quà tặng với hy vọng chúng sẽ được trồng trong khu vườn Castel Gandolfo.

Hộp đựng hạt giống được làm thủ công bằng gỗ từ Baltimore Basilica, nơi được xem là nhà thờ đầu tiên của nước Mỹ và được trang trí bằng một lớp sơn đặc biệt sử dụng đồng từ tượng Nữ thần tự do.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama từng nhận được sự chỉ trích rộng rãi của báo chí Anh vào năm 2009 khi ông tặng Thủ tướng Gordon Brown một bộ DVD gồm 25 phim kinh điển của Mỹ, nhưng không thể mở xem được với hệ thống đầu đĩa hiện có ở Anh.

Trong chuyến thăm cùng năm đến London, Tổng thống Mỹ lại gây ra chỉ trích một lần nữa khi ông tặng Nữ hoàng Elizabeth II một chiếc iPod chứa chứa những hình ảnh về chuyến thăm Mỹ vào năm 2007 của Nữ hoàng./.

Nguyễn Hường