Tổng thống Nga Putin chính thức được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

02/10/2013 07:39 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Iosif Kobzon, một nhà lãnh đạo cấp cao của Duma Quốc gia Nga cho biết, Tổng thống Putin xứng đáng nhận được giải thưởng này.
Các nhà lập pháp Nga hôm 1/10 cho biết họ có kế hoạch đề cử Tổng thống Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình 2014.

Những người ủng hộ sáng kiến này nói rằng thông qua giải thưởng này, họ muốn cộng đồng quốc tế công nhận những nỗ lực làm trung gian hòa giải trong vấn đề Syria của ông Putin thời gian qua. 

Tổng thống Vladimir Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014 vì những nỗ lực đóng góp đem lại hòa bình cho Syria

Iosif Kobzon, một nhà lãnh đạo cấp cao của Duma Quốc gia Nga cho biết, Tổng thống Putin xứng đáng nhận được giải thưởng này như Tổng thống Mỹ Barack Obama từng giành được trong năm 2009, ông Putin đã giúp ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria vào thời điểm căng thẳng.

Phát biểu với các nhà báo, Beslan Kobakhiya, Phó chủ tịch Học viện Quốc tế đoàn kết và Tinh thần hợp tác, gọi ông Putin là nhân vật của năm và nói rằng Tổng thống đã chứng minh cam kết của mình đối với hòa bình toàn cầu thông qua các những việc ông đã đạt được trong thời gian qua.

Nhóm này cho biết, họ đã gửi đề cử của họ lên Ủy ban Nobel từ ngày 20.9 mà không tham khảo trước ý kiến của ông Putin. Nhưng Kobzon cho rằng, Tổng thống sẽ không bình luận về điều này vì sự khiêm tốn của mình.

Truyền thông Nga tuần qua đã rộ lên các tin đồn cho rằng Tổng thống Putin đã được đề cử giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, phát ngôn viên Tổng thống đã bác bỏ các tin đồn này trước khi nó được công bố chính thức. 

Ba người Nga đã từng giành được giải thưởng Nobel Hòa bình, trong đó, người gần nhất là nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1991.

Thời hạn đệ cử cho giải Nobel sẽ hết hạn vào ngày 1/2/2014. Người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 10 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại Oslo, Na Uy. 


Nguyễn Hường (nguồn Rian)