Tổng thống Putin ký dự thảo, đồng ý tiếp nhận Crimea

18/03/2014 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga đã ký một dự thảo về thỏa thuận giữa Nga và Crimea trong việc việc sáp nhập vào Liên bang và đề nghị xem xét dự thảo này ở "cấp cao nhất"

Theo Interfax ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một dự thảo về thỏa thuận giữa Nga và Crimea trong việc việc sáp nhập vào Liên bang và đề nghị xem xét dự thảo này ở "cấp cao nhất".

Tổng thống Putin cũng đã triệu tập một cuộc họp của hai Viện vào chiều nay để xem xét đề xuất trên.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Theo Interfax, Tổng thống Putin đã đề nghị Hội đồng Liên bang và chính phủ chấp thuận đề nghị sáp nhập vào Nga của Cộng hòa Crimea, bao gồm thành phố Sevastopol, và cho phép bán đảo này hưởng các quyền lợi như một chủ thể của liên bang, hỗ trợ quá trình chuyển đổi thành chủ thể của Liên bang.

Theo tuyên bố, đề nghị được đưa ra dựa trên các quy định ở Điều 6  Hiến pháp Liên bang "Về thủ tục sáp nhập vào Liên bang và hỗ trợ chủ thể mới của Liên bang Nga".

Theo Tổng thống Putin, thỏa thuận về việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga là "phù hợp". 

Cũng theo Interfax, Hôi đồng Liên bang sẽ tiến hành phiên họp bất thường, trong đó xem xét việc tiến trình sáp nhập Crimea trong thứ Sáu tới.

Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo Nga sẽ thảo luận về thời gian tiếp nhận Crimea và chuyển đổi nó thành một chủ thể mới của Liên bang theo khuôn khổ pháp lý hiện hành./.

Nguyễn Hường