Tổng thư ký NATO cáo buộc Putin "đe dọa hòa bình ở châu Âu"

03/03/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 2/3 tuyên bố coi Tổng thống Nga Vladimir Putin như một mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 2/3 tuyên bố coi Tổng thống Nga Vladimir Putin như một mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu sau khi ông đề nghị đưa quân đội tới Ukraina.  

Theo ông, hành động của Nga là trái với các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc. Rasmussen đã kêu gọi các nhà chức trách Nga không nên có hành động có thể gây leo thang xung đột. Tất cả các bên cần thực hiện các bước ngay lập tức để giải quyết tình trạng này.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen  

Theo Reuters, quân đội Nga đang bảo vệ các địa điểm chiến lược ở Crimea cùng với chính quyền mới trong khu vực, những người không thừa nhận tính hợp pháp của các nhà lãnh đạo mới được chỉ địch sau vụ lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.  

Hôm 2/3, binh sĩ Nga đã bao vây một tiền đồn quân sự nhỏ của Ukraina tại Crimea yêu cầu các binh sĩ hạ vũ khí. Ngoài ra, Nga đã điều 150.000 binh sĩ cùng hàng trăm xe thiết giáp đến sát biên giới đất liền với Ukraina. 

Trong khi đó, những người biểu tình ủng hộ Nga đã tuần hành ở phía đông Ukraina và treo cờ Nga trên nóc tòa nhà chính quyền một số khu vực. 

Ukraina cũng đã chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Nga sau khi cáo buộc Moscow có "hành vi xâm lược" nước này thông qua quyết định triển khai lực lượng đến Crimea. Quyền Tổng thống Ukraina đã lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu. Lệnh tổng động viên để tăng quân dự bị cũng đã được ban hành. 

Tại quảng trường Độc lập ở Kiev, nơi những người biểu tình chống chính phủ Yanukovych cắm trại trong nhiều tháng, nhiều người đã tập trung để phản đối hành động quân sự của Nga ở Ukraina./.

Nguyễn Hường