TP. HCM: Mặt đường phát nổ, phun trào như miệng núi lửa

29/10/2013 15:57 Ngọc Luân
(GDVN) - Mặt đường nhựa đang yên bình bỗng nhiên phát nổ và tóe lửa, bốc khói nghi ngút như miệng núi lửa khiến hàng trăm hộ dân trong khu vực hốt hoảng, lo sợ. Hiện tượng kỳ lạ này xuất hiện từ tối hôm qua đến nay, ngay giữa lòng TP. HCM. Các nhà khoa học của TP. HCM đã nhanh chóng vào cuộc khảo nghiệm hiện trường, tìm lời giải thỏa đáng trước hiện tượng lạ thường này.

Suốt từ sáng sớm hôm nay, ngày 29/10/2013, các đơn vị chuyên môn của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM đã tích cực vào cuộc, khẩn trương khảo nghiệm hiện trường, truy tìm nguyên nhân của hiện tượng khác lạ: mặt đất phát nổ, tóe lửa, tỏa khói tím… xảy ra trên địa bàn quận Bình Thạnh – TP. HCM.

Miệng hố đen sau khi phát nổ

Chỉ huy tại hiện trường, ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM cho biết, hiện các nhà khoa học của Sở vẫn chưa thể kết luận được gì trước hiện tượng khá kỳ lạ này. Theo ông Tân, cần phải có sự khảo nghiệm nghiêm túc và cẩn trọng bằng các thiết bị khoa học chuyên dụng. Và, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ cũng thừa nhận, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến một hiện tượng khác thường như thế.

Ông Phan Minh Tân kiểm tra mẫu nước thu từ dưới hố đen

Chính vì rất lạ thường và hứa hẹn có nhiều bất ngờ từ hiện tượng này, nên để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực, ngay khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng của địa phương đã triển khai công tác phong tỏa hiện trường, bảo vệ nghiêm ngặt và tuyệt đối không để người dân đến gần hố đen kỳ bí này.

Và cũng để đề phòng bất trắc có thể xảy đến, các nhân viên điện lực đã tiến hành tạm ngắt điện toàn khu vực dân cư này.

Các nhà khoa học của TP đang tiến hành lấy mẫu để làm xét nghiệm

Trước đó, vào khoảng 18h, chiều tối ngày hôm qua, 28/10/2013, người dân địa phương khi đi qua địa điểm này, đã bất ngờ chứng kiến một hiện tượng lạ thường chưa từng có, khi bỗng nhiên dưới mặt đường nhựa ngay trước căn nhà số 236 Bình Lợi – phường 13 – quận Bình Thạnh, phát ra tiếng nổ lớn, lửa, khói bốc tóe lên như núi lửa phun trào. Lực nổ đã hất tung lớp đất đá và nhựa đường trên bề mặt lên cao, tạo nên một hố đen sâu hoắm. Và cũng từ trong lòng hố đen này, người dân thỉnh thoảng lại nghe thấy được nhiều tiếng nổ to nhỏ khác nhau liên tiếp phát ra.

Lòng đất tại hiện trường đang được siêu âm 

Theo đo đạc của cơ quan chuyên môn vào sáng nay, hố đen này có đường kính khoảng 20cm và sâu gần 40cm.

Đến tận trưa nay, trong lòng cái hố đen kỳ bí này, mọi người vẫn liên tục nghe được những tiếng nổ to nhỏ xen kẽ nhau, và từa dưới hố vẫn có cột khói màu tím pha lẫn màu trắng bốc lên nghi ngút không ngớt.

Hiện nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này vẫn phải đợi vào kết luận của cơ quan khoa học chuyên môn, để từ đó có giải pháp xử lý hích hợp.

Các nhà khoa học đang khẩn trương phân tích mẫu đất từ hố đen kỳ lạ này

Tuy nhiên, từ thông tin mà PV Báo Giáo Dục Việt Nam ghi nhận được tại hiện trường cũng như qua lời thuật của các nhân chứng, thì hiện tượng hiếm gặp này có nhiều khả năng xảy ra là do chập điện. Bởi, hệ thống đường dây điện tại khu vực này (cả đường dây ngầm và lộ thiên) đều được giăng mắc rườm rà, thiếu khoa học. Và, đây cũng là khu vực bị ngập nặng trong đợt triều cường lịch sử vừa qua.   

Theo ông Nguyễn Quang Mạnh - chủ nhân của căn nhà mà hố đen nằm ngay trước mặt cho biết, cách đây khoảng vài tuần, có một nhóm công nhân đến ngay địa điểm trên để chôn các đường dây gì đó. Sau khi xong công việc, họ đã cho phủ một lớp nhựa đường lên phía trên rồi bỏ đi.          

Ngọc Luân